Vụ bán rẻ 5.000m2 “đất vàng”: Lộ nhiều sai phạm

.
Như BizLIVE đã thông tin, mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn kèm đề xuất thu hồi dự án này.
 
Quá trình thanh tra dự án này, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố khi được giao quản lý khu “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn.
 
Theo kết quả thanh tra, khu nhà đất tại số 8-12 Lê Duẩn, được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước tại Quyết định số 1263/QĐ-UB ngày 25/3/1994 (đối với Khu đất số 8 Lê Duẩn) và Quyết định số 12710/QĐ-UB ngày 4/4/1994 (đối với Khu nhà đất số 12 Lê Duẩn).
 
Sau khi xác lập quyền sở hữu nhà nước với khu đất, Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) được giao quản lý và cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê lại làm trụ sở làm việc.
 
Từ năm 2007 trở đi, UBND TP.HCM có chủ trương sử dụng khu đất 8-12 Lê Duẩn xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại nên đã giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án.
 
Quá trình thực hiện dự án sau đó, mặc dù UBND TP.HCM đã có nhiều văn bản (Văn bản số 826/TB-VP ngày 20/11/2007, Văn bản số 933/TB-VP ngày 30/12/2009, Thông báo số 142/TB-VP ngày 18/3/2010, Văn bản số 5425/VP-ĐTMT ngày 26/7/2010) nêu rõ: Dự án tại số 8-12 Lê Duẩn phải tổ chức đấu thầu để chọn nhà đầu tư có uy tín năng lực, đấu giá quyền sử dụng đất, không liên doanh, liên kết... có biện pháp chế tài về tài chính và miễn quyền tham gia dự án đối với các đơn vị bán pháp nhân tham gia dự án cho đơn vị khác...
 
Tuy nhiên, sau khi nhận được đề nghị hợp tác đầu tư thực hiện dự án của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, ngày 11/8/2010, Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố có Công văn 5270/QLKDN-KHĐT đề nghị UBND TP cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỷ lệ vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV trong dự án. Sau đó, ngày 17/8/2010, UBND Thành phố có Thông báo số 6025/VP-ĐTMT chấp thuận đề xuất trên. 
 
Theo kết quả kiểm tra, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được đăng ký thành lập vào ngày 6/4/ 2010, qua kiểm tra hồ sơ nhận thấy, công ty này không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. 
 
Do đó, việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đề xuất và được UBND TP.HCM cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% vốn điều lệ, đồng thời giảm tỷ lệ vốn góp của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà tại Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue từ 50% xuống còn 20% (thực chất là chuyên dịch quyền sử dụng đất tại vị trí trung tâm nhất của Thành phố từ doanh nghiệp nhà nước sang cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước), việc làm trên là trái với chính chủ trương của UBND Thành phố, đồng thời trái với pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.
 
Vẫn theo kết luận này, việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố được UBND thành phố cho phép liên doanh, liên kết với các đơn vị đang thuê sử dụng khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn để góp vốn thực hiện dự án nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, công ty đã đồng tình ký biên bản chấp thuận cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương chuyển nhượng phần vốn góp (Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue ngày 28/10/2010) cho đối tác bên ngoài nhưng không kịp thời báo cáo cho UBND thành phố là có sai phạm cần phải được xem xét xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc. 
 
“Trách nhiệm về sai phạm trên hoàn toàn thuộc về Giám đốc công ty lúc đó là bà Nguyễn Thị Thu Thủy giai đoạn năm 2010 và 2011”, kết luận thanh tra nêu rõ.
VẠN XUÂN

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn