Tỷ lệ nợ trên GDP Mỹ tăng, quan chức FED lên tiếng cảnh báo

.
Joumanna Bercetche, phóng viên CNBC, ngày 14/5 hỏi Loretta Mester, chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland, một trong 12 ngân hàng khu vực của FED, về quan điểm của bà liên quan việc Mỹ tăng nợ chính phủ.

Mester cho biết bà khuyến khích nên theo dõi mức nợ, vốn đang ở mức cao lịch sử.

“Tôi nghĩ chúng ta cần xem xét tình trạng kinh tế Mỹ, về việc liệu chúng ta có đang trên một con đường tài chính ổn định?”, Mester trả lời. “Tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ về một số vấn đề, đừng để mọi chuyện vượt quá xa tầm kiểm soát”.

Tỷ lệ nợ chính phủ Mỹ (với công dân, ngân hàng, công ty và FED) trên GDP hiện là 75%, dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2047, do ảnh hưởng từ những chi tiêu gần đây của chính phủ và các chương trình nới lỏng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất có ý định tăng tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP trong 5 năm tới. Tổng nợ toàn cầu đang ở mức cao nhất lịch sử với tỷ lệ ở các nền kinh tế phát triển cao hơn rất nhiều so với những thị trường mới nổi. Tổng nợ toàn cầu năm 2016 là 164.000 tỷ USD, tương đương 225% GDP toàn cầu.

Nợ trung bình của các nền kinh tế phát triển ở mức 105% GDP. Tỷ lệ này ở các nước có thu nhập trung bình và thấp lần lượt là 40% và 50%.

Như Tâm/Theo CNBC
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn