Đừng để như dã tràng xe cát

.

Đừng để như dã tràng xe cát

Nguyễn Long

Một góc phố đi bộ Bùi Viện. Ảnh: THÀNH HOA

(TBKTSG) - Tôi vẫn thường ngồi uống cà phê với bạn bè ở đường Bùi Viện (TPHCM). Con phố này cũng như những con phố xung quanh trong khu vực được mệnh danh là “phố Tây” này luôn là điểm đến của đông đúc du khách trong nước cũng như nước ngoài.

Tôi thấy không chỉ vào những ngày thường mà cả những ngày đường Bùi Viện được tổ chức làm phố đi bộ vào cuối tuần, đội ngũ bán hàng rong tại đây rất đông! Họ bán rất nhiều thứ, từ trái cây, đồ ăn vặt, kẹo cao su... cho đến các món đồ lưu niệm, và vẫn với những hành vi mời chào kiểu chèo kéo, nài nỉ... Mà không chỉ hàng rong, còn có không ít những trẻ em, người già, người tàn tật hành nghề ăn xin tại con phố này.

Lạ là tuy phố đi bộ có lập các barie ở mỗi đầu đường, đầu hẻm với không thiếu những nhân viên bảo vệ canh chừng không cho xe gắn máy, ô tô và cả hàng rong vào bên trong phố đi bộ, nhưng không hiểu sao những người bán rong vẫn... “lọt lưới”. Rõ ràng, việc ngăn cấm chưa nghiêm. Rõ ràng còn có sự lơ là của những người được giao thực thi nhiệm vụ.

Việc xuất hiện quá nhiều những người bán rong trên phố đi bộ không chỉ gây ra sự nhếch nhác, phiền phức cho du khách, mà cùng với những gánh hàng, bị xách của họ, sự đi lại của khách trên con phố vốn chẳng phải rộng này bị cản trở.

Thiết nghĩ, thành phố đã tốn hao công sức tổ chức ra những con phố đi bộ là để hình thành thêm những điểm đến du lịch - văn hóa, góp phần thiết lập diện mạo cho một thành phố đặc sắc, phong phú sắc màu, thì cũng cần phải chỉ đạo quyết liệt bộ máy thực thi công vụ làm tốt nhiệm vụ gác chắn, rà soát những biểu hiện xấu xí và có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Nếu không, chẳng khác nào... dã tràng xe cát!

Nguồn: www.thesaigontimes.vn