Nhiều ngân hàng lãi lớn nhờ mảng dịch vụ

.

Tín dụng đang tăng trưởng chậm nhất trong 4 năm, đến tháng 10/2018 mới tăng khoảng 10,5%, trong khi cùng kỳ năm 2017 là 13,7%. Tín dụng tăng chậm nhưng thực tế ngân hàng vẫn nằm trong nhóm có lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán. Tại sao lại như vậy?

Nếu chỉ nhìn vào báo cáo kết quả kinh doanh Quý III/2018 của 20 ngân hàng, tổng lợi nhuận trước thuế tăng tới 46% so với cùng kỳ năm 2017 là con số hết sức ấn tượng.

Các ngân hàng đã kiếm được gần 59.000 tỷ đồng lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2018. Thậm chí, có những ngân hàng lãi gấp đôi mức tăng trưởng chung trong bối cảnh diễn biến kinh tế có những mảng màu sáng tối đan xen.

Cho vay tăng trưởng chậm mà ngân hàng vẫn lãi lớn vì theo kết quả kinh doanh, "con gà đẻ trứng vàng" của nhiều ngân hàng chính là mảng dịch vụ.

Doanh thu dịch vụ của ngân hàng đến từ việc thu phí các hoạt động thanh toán, rút tiền hoặc các dịch vụ bảo hiểm, tư vấn tài chính.

Qua kết quả kinh doanh của 20 ngân hàng, lợi nhuận từ dịch vụ đang nhiều lên, lấn át mảng tín dụng, tăng từ 8,6% của năm 2017 lên 9,2%. Hoạt động cho vay đã giảm 3% trong tổng lợi nhuận.

Miếng bánh lợi nhuận từ tín dụng thu hẹp như vậy liệu có phải do ngân hàng không cho vay được khi hoạt động của các DN gặp khó khăn hay không?

Lãnh đạo các NHTM cho rằng đó không phải nguyên nhân chính. Sự thay đổi này là do các NHTM chủ động cơ cấu lại nguồn thu chứ không phải họ không cho vay được.

Vậy vì sao lại phải giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng? Hãy nghe chia sẻ từ chính các NHTM:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn