Việt Nam thuộc Top nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 23/4, trong năm 2017, 266 triệu lao động nhập cư trên khắp thế giới đã gửi số kiều hối kỷ lục 466 tỷ USD về các quốc gia, tăng 8,5% so với 429 tỷ USD của năm 2016 - Thời báo Kinh tế Việt Nam đưa tin. 

Nếu tính cả dòng kiều hối chảy về các nước có thu nhập cao, con số này lên tới 613 tỷ USD trong năm 2017, tăng 7% so với năm 2016.

kieu-hoi-tphcm-1545 Năm ngoái, các lao động nước ngoài đã gửi về nước 13,8 tỷ USD, đứng thứ 10 thế giới. (Ảnh minh họa)

WB dự báo lượng kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình trong năm 2018 sẽ lên tới 485 tỷ USD, còn tính chung toàn cầu là 642 tỷ USD.

"Sự phục hồi về lượng kiều hối tốt hơn mức dự báo của chúng tôi nhờ sức tăng cao tại Liên minh châu Âu, Liên bang Nga và Mỹ", WB nói trong một thông cáo. "Sự phục hồi này cũng nhờ vào giá dầu tăng, đồng Euro và đồng Rúp mạnh hơn".

Đứng đầu trong số các quốc gia nhận kiều hối lớn nhất năm ngoái là Ấn Độ với 69 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc với 64 tỷ USD. Theo sau lần lượt là Philippines và Mexico với 33 tỷ USD và 31 tỷ USD.  Việt Nam đứng chốt top 10, với 13,8 tỷ USD.

“Nhìn tổng thể, kiều hối hồi phục tốt hơn chúng tôi kỳ vọng. Nó được thúc đẩy nhờ tăng trưởng mạnh lên tại Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ”, “khi đổi sang USD, nó còn được hỗ trợ nhờ giá dầu, euro và rouble tăng” - Vnexpress dẫn lý giải của WB.

Lao động tại Mỹ và Saudi Arabia đóng góp lượng kiều hối lớn nhất, với lần lượt 67 tỷ USD và 38 tỷ USD. Tính riêng tại Mỹ - nước dẫn đầu về kiều hối suốt 35 năm qua, lao động tại đây gửi tiền nhiều nhất về Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

WB nhận định trong dài hạn, những rủi ro đối với sự tăng trưởng của dòng kiều hối là chính sách nhập cư nghiêm ngặt hơn tại nhiều quốc gia có dòng kiều hồi lớn. Ngoài ra, chiến lược giảm rủi ro từ các ngân hàng và siết quy định của các hãng chuyển tiền - nhằm giảm tội phạm tài chính, cũng sẽ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng của dòng kiều hối chính thống. 

Dilip Ratha - người đứng đầu nhóm nghiên cứu báo cáo cho biết: “Dù kiều hối đang tăng, các quốc gia, tổ chức vẫn phải tiếp tục giải quyết vấn đề chi phí chuyển tiền cao, để các gia đình nhận được nhiều hơn. Ưu tiên hiện tại là loại bỏ các hợp đồng độc quyền để cải thiện sự cạnh tranh trên thị trường và đưa vào nhiều công nghệ hiệu suất cao hơn”.

Minh Anh (t/h)

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn