Công ty tài chính của Jack Ma sắp đạt giá trị 150 tỷ USD

.

Theo CNN, đại gia thanh toán trực tuyến của Trung Quốc - Ant Financial đang chuẩn bị huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư. Doanh nghiệp này dự kiến đạt giá trị 150 tỷ USD đợt chào bán ra công chúng lần đầu (IPO) cuối năm nay, theo nhiều báo cáo.

Trước đó, Alibaba – công ty mẹ của Ant Financial đã đạt giá trị 168 tỷ USD khi IPO trên sàn chứng khoán New York hồi năm 2014. Hiện giá trị của doanh nghiệp do Jack Ma sáng lập đã lên tới hơn 445 tỷ USD.

Ant-Financial-3778-1523445817 Ứng dụng thanh toán trên di động của Ant Financial. Ảnh: CNN.

Nổi tiếng với nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay, Ant Financial đang cạnh tranh quyết liệt với ứng dụng WeChat Pay của Tencent để trở thành lựa chọn hàng đầu của hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc. Tại đất nước này, mọi mặt hàng từ laptop đến thức ăn đường phố đều được trả bằng các ứng dụng thanh toán trên di động.

Spotify là hãng công nghệ IPO đạt giá trị lớn nhất năm nay, khoảng 30 tỷ USD khi niêm yết tuần trước. Tuy nhiên, kỷ lục này có thể bị vượt qua bởi giá trị 150 tỷ USD mà công ty tài chính của Jack Ma hướng tới trong đợt IPO cuối năm nay. Người phát ngôn của Ant Financial cho biết hiện chưa có lịch IPO cụ thể của doanh nghiệp này.

Theo thông tin từ WSJ, Bloomberg và Reuters, công ty này đang cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư để gọi vốn được ít nhất từ 8 đến 10 tỷ USD. Chuyên gia phân tích Kenny Liew tại BMI Research cho rằng, các nhà đầu tư rất muốn rót vốn vào Ant Financial. “Một vòng huy động vốn mới sẽ cho phép doanh nghiệp này đạt giá trị tốt hơn khi IPO cuối năm nay”, Liew cho hay.

Định giá Ant Financial tăng vọt phản ánh sự phát triển nhanh chóng của thanh toán di động khắp châu Á. Liew nhận định, Ant có thể sẽ dùng nguồn vốn mới để tiếp tục mở rộng ở quốc tế, với tham vọng thống trị các thị trường mới phát triển thanh toán di dộng. 

Công ty này đã đạt được thỏa thuận với các nền tảng thanh toán di động như Kakao Pay tại Hàn Quốc, Paytm tại Ấn Độ, GCash tại Philippines và Dana ở Indonesia. 

Theo Wall Street Journal, trong vòng gọi vốn lần này, Ant Financial hướng tới thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác - những người đã đăng ký mua ít nhất 3 tỷ USD cổ phần công ty này. 

Hồi tháng 2, Alibaba cho biết sẽ mua khoảng 1/3 cổ phần Ant Financial và chấm dứt thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận. Thương vụ này dự kiến sẽ được chốt vào nửa sau của năm 2018, được cho là nhằm đảm bảo lợi ích cho Alibaba và các cổ đông khi Ant Financial niêm yết cổ phiếu ra công chúng. 

Ant Financial được thành lập vào năm 2011 sau khi Alibaba tách riêng nền tảng thanh toán Alipay (ra đời năm 2004). Từ đó, công ty này đã phát triển trở thành một hệ sinh thái tài chính khổng lồ, xử lý lượng giao dịch thanh toán có tổng giá trị hơn 1.000 tỷ USD vào năm ngoái, bao gồm hóa đơn tiện ích, mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ, phí bảo hiểm và đầu tư vào các quỹ tương hỗ. 

Hiện Alipay được sử dụng bởi hơn 520 triệu người - chủ yếu là người Trung Quốc, là nền tảng thanh toán di động lớn nhất thế giới.

Minh An (t/h)

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn