Thuế tài sản, tại sao không?

.

Thuế tài sản, tại sao không?

Người dân, doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế.

Nhà ở 700 triệu đồng phải đóng thuế

Ông Phạm Đình Thi-Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, cần có Luật Thuế tài sản để đảm bảo mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu thuế tài sản. Từ đó tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư. Đại diện của Bộ Tài chính cho biết, ở Việt Nam thuế thu hàng năm, trong qúa trình sử dụng tài sản chỉ chiếm 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết với đất. Do vậy, cần bổ sung thu thuế đối với nhà và các tài sản khác.

Về xác định ngưỡng không chịu thuế đối với nhà có 2 cách, là xác định ngưỡng không chịu thuế theo giá trị hoặc xác định ngưỡng không chịu thuế theo diện tích.

Với việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo diện tích có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, thuận lợi trong việc xác định số thuế phải nộp; ổn định, không thay đổi theo thời giá. Tuy nhiên, việc xác định ngưỡng không chịu thuế theo diện tích có nhược điểm là điều tiết cả đối với người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố, nhà tại nông thôn có diện tích vượt ngưỡng không chịu thuế nhưng giá trị thấp; trong khi đó lại không điều tiết đối với nhà giá trị lớn nhưng diện tích nằm trong ngưỡng không chịu thuế.

Ví dụ: theo số liệu về nhà ở năm 2011 tại Đề án Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo diện tích là 100m2 thì sẽ có khoảng gần 1,9 triệu căn nhà bán kiên cố, nhà thiếu kiên cố, nhà đơn sơ (trong đó có hơn 1,1 triệu căn ở nông thôn) vẫn phải chịu thuế. Nếu như việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị nhằm đảm bảo mục tiêu của thuế tài sản, không điều tiết đối với nhà có giá trị dưới ngưỡng không chịu thuế, điều tiết cao đối với nhà có giá trị lớn, đảm bảo công bằng xã hội (chỉ tính thuế đối với nhà có giá trị vượt ngưỡng không chịu thuế). Việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị sẽ phân biệt được các loại nhà khác nhau.

Từ đó Bộ Tài chính đề nghị lấy ngưỡng không chịu thuế theo giá trị để đánh thuế tài sản đối với nhà. Theo quy định của pháp luật về xây dựng thị suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân khoảng 7.300.000 đồng/m2. Khi đó, giá trị  xây dựng mới của một căn nhà 100m2 bình quân khoảng 730 triệu đồng.

Do đó Bộ Tài chính xây dựng phương án thuế suất tài sản đối với nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế 700 triệu đồng hoặc ngưỡng không chịu thuế 1 tỷ đồng.

Còn về các phương án thuế suất, Bộ Tài chính cũng chủ động đưa ra cách: thuế suất thuế tài sản được tính đến là áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3% hoặc 0,4%. Theo đó, với thuế suất 0,3%, dự kiến số thu thuế tài sản là khoảng 22.700 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 1 tỷ đồng hoặc khoảng 23.300 nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng. Còn đối với phương án thuế suất 0,4%, số thu thuế tài sản khoảng 30.300 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 1 tỷ đồng hoặc khoảng 31.000 tỷ đồng (nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Với tất cả các phương án trên, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% và áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Bộ Tài chính khẳng định thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển, một số nước tỷ lệ này lên đến 8% như Nhật Bản. Ở các nước đang phát triển và chuyển đổi, tỷ lệ này thấp hơn. Xét trong giai đoạn 2005-2013, tỷ lệ thu thuế tài sản so với GDP ở các nước phát triển và một số nước đang phát triển ở khu vực Châu Á là khoảng 2%/GDP.

Thuế tài sản, tại sao không?

Theo Bộ Tài chính, nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên sẽ phải đóng thuế.

Ô tô có giá 1,5 tỷ đồng trở lên cũng phải tính thuế

Theo phân tích của Bộ Tài chính, hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản (thuế thu hàng năm, trong quá trình sử dụng tài sản) với nhiều tên gọi khác nhau. Các nước sử dụng thuế tài sản như một công cụ tài chính hữu hiệu để tăng cường quản lý việc sử dụng tài sản của tổ chức, cá nhân.

Ngoài tài sản nhà ở, đất, công trình xây dựng trên đất sẽ chịu thuế tài sản, Bộ Tài chính cũng đưa ra thêm hai đối tượng để đề xuất đánh thuế là máy bay, ô tô, du thuyền. Đối với tàu bay, ô tô, du thuyền cũng có 2 phương án. Phương án 1 là đánh thuế tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng. Phương án hai là không đánh thuế các đối tượng trên.

Về giá tính thuế đối với tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên được đề nghị cách tính: Giá tính thuế là giá trị tài sản tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô đã qua sử dụng: Giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tài sản tại thời điểm tính thuế.

Làm sao để đảm bảo đánh thuế đúng?

Nhưng làm sao xác định được giá tính thuế nhà? Theo ông Phạm Đình Thi thì giá nhà tính theo thuế suất đầu tư của Bộ Xây dựng. Do vậy cách tính thuế cũng đơn giản.

Nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra xung quanh việc tính thuế sẽ không công bằng  bởi cơ sở dữ liệu vẫn chưa đầy đủ.
Về vấn đề này ông Thi nhấn mạnh: Khi nghiên cứu vấn đề xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, Bộ cũng đã tính đến trường hợp này và phải phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam. Với việc tính thuế sử dụng đất, kế thừa dữ liệu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ổn định trong 5 năm nay. 

Với tính thuế nhà, căn cứ vào việc cấp quyền sử dụng đất và quyển sở hữu nhà để xác định giá trị nhà. Với trường hợp chưa được cấp các loại giấy tờ này thì căn cứ vào thực tế đang sử dụng. Nhà gắn với từng ngõ, phố, thôn xóm thì đã có cơ sở dữ liệu. 

Song chính ông Thi cũng cho rằng làm sao tính đủ là một câu chuyện khác. Có người có nhà ở Hà Nội, và ở Thành phố Hồ Chí Minh thì làm sao xác định được ông chủ sở hữu. Do vậy, cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu mã số thuế người nộp thuế. Ví dụ nhà tại thành phố Hồ Chí Minh không đứng tên thì tại thời điểm hiện tại chưa có cách xác định thu thuế nhưng một khi đã quản lý nhà ở là phải tiến hành từng bước. Chúng tôi tin có cơ sở để từng bước quản lý” - ông Thi nói.

Ngoài ra đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, giá tính thuế như đã nêu ở phương án trên là 0,3% là thấp và không tác động nhiều tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên nếu như một người có nhiều nhà ở vị trí đắc địa thì phải nộp thuế rất cao.

Ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nêu ví dụ: Nhà 100m2 ngay mặt phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho thuê 1 tháng được rất nhiều tiền. Chủ ngôi nhà có thu nhập khá từ khoản cho thuê nhà hàng tháng. Do vậy sẽ phải chịu đóng thuế tài sản cao. Vì giá đất tại khu vực này được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công bố khá cao.

Thúy Hằng

  • Từ khóa
  • bộ tài chính
  • Đề nghị
  • xây dựng
  • Dự án
  • Luật Thuế tài sản
Tin cùng chuyên mục
  • Người được Google trả gần 17 tỷ đồng đã nộp thuế
  • [Infographics] Làm thế nào để tránh bị lừa đảo tài chính trên mạng?
  • Hải quan TP Hồ Chí Minh cam kết tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp
  • Giá trị của kinh tế biển ở Việt Nam mới đạt khoảng 80 tỷ đồng/km
Nguồn: daidoanket.vn