Người nghèo chờ cơ hội

.

Năm 2018 Chính phủ bố trí 500 tỷ đồng cho chương trình này với lãi suất 4,8%/năm. Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ huy động thêm 500 tỷ đồng nữa. Như vậy tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội năm 2018 dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng trong khi đó tổng hợp nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách Xã hội hiện lên tới 5.000 tỷ đồng. 

Cũng theo quy định, với trường hợp vay để mua/thuê mua nhà ở xã hội thì mức vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng. Lãi suất 4,8%/năm với thời gian vay tối thiểu 15 năm, tối đa không quá 25 năm. Mức lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Như vậy, kể từ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội kết thúc, nhiều người lao động hy vọng vào một chương trình an sinh xã hội khác có điều kiện ưu đãi lãi suất thấp được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Lý cũng cho biết, nguồn vốn ít trong khi nhu cầu nhiều. Đây là khó khăn lớn và chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề.. Song tất cả các hồ sơ được xét đủ điều kiện vay thì sẽ được giải ngân nếu nhu cầu vay ít hơn hoặc bằng nguồn vốn được phân bổ. 

Trong trường hợp nhu cầu vay lớn hơn nguồn vốn thì sẽ chấm điểm theo tiêu chí và có những đối tượng sẽ được ưu tiên như người chưa có nhà, gia đình có nhiều người tham gia lực lượng vũ trang nhân dân... Nếu nhiều trường hợp cùng điểm thì tiến hành bốc thăm khách quan, công khai. 

Số liệu từ Bộ Xây dựng, sau 9 năm triển khai chính sách phát triển nhà ở xã hội, đến nay, cả nước mới đạt chưa đến 4 triệu m2 loại hình nhà ở này, đáp ứng được khoảng gần 40% chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020.

Được biết, tại Hà Nội, để đảm bảo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, Sở Xây dựng kiến nghị đấu giá một phần quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới, một phần đề nghị chủ đầu tư nộp bằng tiền tương đương với giá trị quỹ đất 20% để bổ sung vào ngân sách thành phố dành để phát triển nhà ở xã hội. Như vậy, hy vọng chỗ ở với người thu nhập thấp đã sáng hơn.    

H.Hương

  • Từ khóa
  • Người nghèo
  • chờ cơ hội
  • vay tiền
  • mua nhà ở xã hội
Tin cùng chuyên mục
  • Người được Google trả gần 17 tỷ đồng đã nộp thuế
  • [Infographics] Làm thế nào để tránh bị lừa đảo tài chính trên mạng?
  • Hải quan TP Hồ Chí Minh cam kết tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp
  • Giá trị của kinh tế biển ở Việt Nam mới đạt khoảng 80 tỷ đồng/km
Nguồn: daidoanket.vn