Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí ATM

.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chiều 9/5 cho biết, cơ quan này vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này.

Việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng được Vietinbank và BIDV đồng loạt thông báo tăng từ 1.100 đồng/lần giao dịch lên 1.650 đồng. BIDV thông báo áp dụng từ ngày 4/5 còn Vietinbank áp dụng ngày 5/5. Riêng với thẻ ghi nợ Gold và Pink-Card, mức phí rút tiền mặt tại ATM của Vietinbank được điều chỉnh tăng lên 2.200 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Trước BIDV và Vietinbank, Agribank cũng thông báo từ ngày 12/5, các khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa để rút tiền mặt tại ATM của nhà băng này sẽ phải chịu mức phí 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế), tăng 550 đồng so với mức phí cũ.

Ngoài ra, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi giao dịch.


Hiện tại, nhiều ngân hàng vẫn còn tình trạng quá tải, khách hàng chen chân đợi rút tiền trong những ngày cao điểm lễ, tết. Ảnh TTXVN

Theo Ngân hàng Nhà nước, động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng trước việc hàng loạt "ông lớn" trên thị trường như Agribank, VietinBank, Vietcombank đều muốn tăng phí ATM nội mạng.

Theo thống kê, 3 ngân hàng này có khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng thẻ ngân hàng Việt Nam. Việc các ngân hàng “than lỗ” và tăng phí rút tiền khiến một lượng lớn khách hàng phản ứng. NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Theo NHNN, các ngân hàng cần mình bạch thông tin, giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, tạo sự hài hòa lợi ích giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Các ngân hàng cần tránh việc tăng phí mà khách hàng chưa hiểu rõ và khi tăng phí phải đảm bảo dịch vụ tốt hơn.

M.Phương

Nguồn: thoidai.com.vn