Tiếp tục xả hàng, VN-Index đánh mất mốc 1150 điểm

(TBTCO) - Nhà đầu tư vẫn bán ra mạnh đồng loạt nhiều blue-chips, đẩy thị trường giảm mạnh.

chứng khoán ngàyXả lớn ở VNM, VCB

Hai cổ phiếu đáng chú ý nhất trong ngày hôm nay chính là các mã trụ quan trọng nhất đối với thị trường. Cả VNM lẫn VCB đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng rất nhanh. Chỉ vài phiên giảm, hai cổ phiếu này đã đánh mất mức tăng phải mất nhiều tuần mới đạt được.

VNM đóng cửa sụt giảm tới 2,91%, ghi nhận ngày giảm sâu nhất trong 9 phiên gần đây. Tụt xuống tận 190.000 đồng, VNM cũng đang ở đáy thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2017. Bao nhiêu nỗ lực tăng trưởng 3 tháng đầu năm nay đã mất sạch chỉ sau 14 phiên giao dịch. Từ đỉnh cao nhất trong tháng 3 tới giờ, VNM đã mất 11,2% giá trị.

VCB chốt ngày hôm nay cũng giảm 2,95%, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tục và đánh mất 11,5% giá trị. VCB cũng đang đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 40 phiên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên này phân hóa tăng giảm. Có những mã tăng rất tốt như HDB tăng 2%, MBB tăng 1,51%, nhưng cũng có mã giảm sâu như  BID giảm 4,76%, VCB giảm 2,95%.

Nhìn chung các cổ phiếu lớn hôm nay đan xen nhưng nghiêng nhiều hơn về phía giảm. Quả thật chỉ số VN30Index đóng cửa vẫn giảm 0,54% với số mã giảm nhiều hơn. VIC, MSN, SAB và vài cổ phiếu ngân hàng tăng trong khi VNM, VCB, BVH, CTG, GAS, HPG, NVL, ROS giảm.

Hiện tượng bán ra ở nhóm cổ phiếu lớn khá bất ngờ và ngay sau một đợt đẩy giá lên. Đó là nửa đầu phiên chiều, khi thị trường đột ngột phục hồi. VN-Index tăng nhẹ được 0,2% trong vài phút ngắn ngủi.

Đợt tăng này nhanh chóng được nhà đầu tư chớp cơ hội để bán ra. Hàng loạt cổ phiếu có lực xả tăng mạnh đã ngay lập tức tụt giảm trở lại. Chính vì vậy VN-Index đã không thể duy trì mức tăng mà còn giảm mạnh hơn. Đóng cửa chỉ số này giảm 0,75% hay 8,65 điểm so với tham chiếu và là phiên giảm mạnh thứ hai liên tục, sau ngày cuối tuần trước giảm 15,88 điểm.

VN-Index đóng cửa hôm hay đã gây lo ngại nhiều hơn vì chỉ còn 1148,49 điểm, đã đánh mất mốc 1150 điểm, đồng thời xuống thấp hơn mức đáy của hai phiên điều chỉnh liền trước. Về mặt kỹ thuật điều này phát đi tín hiệu xấu về nguy cơ điều chỉnh thêm nữa.

Nhà đầu tư co về phòng thủ

Chỉ số VN-Index kể từ đỉnh cao trên 1200 điểm đến nay đã điều chỉnh giảm khoảng 4,64%. Tuy nhiên thanh khoản lại co lại rất nhanh. Ngày hôm nay giá trị giao dịch vẫn khoảng 8.784 tỷ đồng, nhưng giá trị khớp lệnh lại cực thấp, chỉ là 4.849 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh rằng trong 2 tuần vừa rồi khi thị trường tiệm cận và vượt 1200 điểm, giá trị khớp lệnh hàng ngày trung bình đều trên 7.500 tỷ đồng. Hôm nay lượng tiền đã hao hụt gần 34%, tức là nhà đầu tư bắt đầu phòng thủ bằng cách đứng ngoài, không giao dịch nữa.

Trong đầu tư, việc đứng ngoài cũng là một cách tự vệ, nhằm tránh những rủi ro thua lỗ. Những người liên tục giao dịch và cố gắng kiếm lời trong mọi hoàn cảnh thường mắc lỗi nhiều hơn. Khi giữ tiền mặt thì lợi nhuận chính là cơ hội mua được cổ phiếu giá thấp hơn người khác.

Mặc dù hôm nay thị trường sụt giảm khá mạnh có dấu ấn của VCB, VNM và một số cổ phiếu lớn khác giảm mạnh, nhưng nguyên nhân của hiện tượng giảm này mới đáng lo ngại. Đó là do các cổ phiếu đã tăng trưởng tốt trong thời gian dài, giờ là lúc nhà đầu tư mua từ sớm quay ra bán. Không chỉ một vài cổ phiếu mà hàng loạt blue-chips gần đây đều bị như vậy. Đó không phải là dấu hiệu nhất thời.

chứng khoán 16-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

4171,2 tỷ đồng (-16%)

138,7 triệu (-12%)

676,9 tỷ đồng (-11%)

42,6 triệu (-12%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn