Ông Nguyễn Thanh Hân chưa được điều hành công ty tiếp vận Hồng Ngọc

Hồ sơ chưa hợp lệ vẫn cấp đổi giấy CNĐKKD
 
Công ty tiếp vận Hồng Ngọc (có địa chỉ tại 18D Ngô Quyền P.6, Q.5 TP.HCM) do ông Phan Lê Lâm Sơn là đại diện pháp luật có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc một số người trong công ty đã tự ý làm hồ sơ thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Chủ tịch HĐQT mới, một con dấu khác trái quy định. Ông Sơn cũng đã gửi đơn khiếu nại vụ việc lên UBND TP.HCM.
 
Theo lời ông Sơn, ngày 26/07/2017 ông Nguyễn Thanh Hân (thành viên công ty Hồng Ngọc) đã tự ý tổ chức họp HĐQT, trong văn vản ghi 06 người tham dự đại điện có 4.171.279 cổ phần chiếm 63,14% nhưng thực chất chỉ có duy nhất vợ chông ông Hân và 02 cổ đông nhỏ chiếm 30,84% cổ phần công ty. HĐQT mới gồm 03 thành viên gồm: ông Hân, bà Tú Uyên (vợ ông Hân) và tôi cùng các thành phần kiểm soát là: ông Thuận, bà Tỉnh, bà Nhỏ (trong cuộc họp này tôi là Chủ tịch HĐQT vắng mặt và các thành viên kiểm soát không tham dự HĐQT nhưng vẫn được bầu).
 
 
Cty Hồng Ngọc vẫn chưa hoạt động
 
Mặc dù cuộc họp này đã có thông báo trì hoãn nhưng ông Hân vẫn tổ chức họp cổ đông thông qua quyết định thay, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT cũ và bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Hân làm đại diện pháp luật công ty Hồng Ngọc nhiệm kỳ 2017-2020. Với bộ hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng ĐKKD Sở KHĐT TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT mới mang tên Nguyễn Thanh Hân. Như vậy, công ty tiếp vận Hồng Ngọc tồn tại song song hai người đại diện pháp luật hai con dấu.
 
“Những nội dung thay đổi nói trên chưa được Đại hội đồng cổ đông cũng như HĐQT thông qua. Con dấu của công ty vẫn đang được quản lý và sử dụng tại trụ sở theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của công ty. Việc ông Hân tự ý tổ chức Đại hội cổ đông rồi khai báo mất con dấu xin cấp lại con dấu mới và người đại diện pháp luật, trách nhiệm thuộc Phòng ĐKKD không hậu kiểm hồ sơ mà vẫn cấp phép là sai quy định ”, ông Sơn khẳng định.
 
Có hay không việc Sở KHĐT cố ý kéo dài thời gian?
 
Trước việc khiếu nại của ông Sơn cho rằng ông Nguyễn Thanh Hân giả mạo giấy tờ, Phòng ĐKKD Sở KHĐT TP.HCM nhận định, chỉ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 14 ngày 11/10/2017 của Công ty Cổ phần Tiếp Vận Hồng Ngọc theo quy định tại Khoản 1 Điều 63 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ khi cơ quan Công an có văn bản kết luận và sự việc đang được Tòa án Q.5 thụ lý giải quyết thì Phòng ĐKKD sẽ xem xét giải quyết theo quy định.
 
 
Kết luận của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC64) về con dấu cũ tại công ty Hồng Ngọc vẫn còn hiệu lực.
 
Trước những nhận định của Phòng ĐKKD, Phòng CS QLHC về TTXH (PC64) Công an TP.HCM cũng xác nhận việc đăng ký mẫu con dấu và cấp giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu số NS2807/ĐKMD ngày 14/08/2012 cho đơn vị để quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật. Từ đó đến nay, Phòng CS quản lý hành chính về trật tự xã hội chưa nhận được văn bản nào của công ty cổ phần tiếp nhận Hồng Ngọc thông báo về việc mất con dấu hoặc giao nộp lại con dấu được cấp phép theo giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu số NS2807/ĐKMD cấp ngày 14/08/2012, như vậy con dấu trên vẫn còn giá trị pháp lý.
 
TAND Q.5 cho rằng ngày 10/07/2017 công ty Hồng Ngọc đã có thông báo mời hợp đại hội đồng cổ đông thường niên (lần 2) và ngày 25/07/2017 công ty Hồng Ngọc đã có thông báo hoãn thời gian họp ngày 26/07/2017 và gửi thông báo hoãn đến tất cả các cổ đông có tư cách tham dự họp, trừ ông Hân và bà Tú Uyên cho biết là không nhận được thông bao hoãn này.
 
Ngoài ra ông Duy là một trong những thành viên tham dự họp cũng xác định được thông báo hoãn họp mà vẫn tham dự. Việc một số cổ đông không được thông báo để đến dự họp Đại hội cổ đông ngày 26/07/2017 mà một số cổ đông vân tiến hành họp là vi phạm trình tự thủ tục được quy định tại Khoản  1 Điều 139 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều lệ công ty.
 
Ngoài ra, đối với việc bầu bà Nhỏ vào Ban kiểm soát trong khi đó bà Nhỏ đang là kế toán trưởng của công ty Hồng Ngọc là đã vi phạm điều d khoản 1 Điều 164 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và điểm c khoản 3 Điều 42 Điều lệ công ty. Qua đó, cho thấy Đại hội cổ đông thường niên lần 2 năm 2017 của công ty cổ phần Hồng Ngọc ngày 26/07/2017 có nhiều vi phạm.
 
Mặc dù, TAND Q.5 và Phòng CS QLHC về TTXH (PC 64) Công an TP.HCM đã có câu trả lời rõ ràng nhưng mãi đến nay Phòng ĐKKD Sở KHĐT TP.HCM vẫn chây ì việc giải quyết khiếu nại của ông Phan Lê Lâm Sơn khiến vụ việc kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp với các đối tác cũng như đời sống của người lao động.
 
Để rõ hơn thông tin về vụ việc trên, phóng viên báo Công Lý & Xã Hội đã nhiều lần liên hệ làm việc với Sở KHĐT TP.HCM. Tuy nhiên, chỉ nhận được câu trả lời: “Lãnh đạo bận họp, đi vắng….để lại nội dung sẽ trả lời sau” nhưng nhiều ngày trôi qua Sở KHĐT vẫn chưa có câu trả lời chính thức liên quan đến sự việc trên.
Nguồn: conglyxahoi.net.vn