HoREA đề xuất chỉ nên đánh thuế nhà trên 1 tỷ đồng

thue-nha-1  Theo HoREA, mức thuế tài sản nên được áp dụng đối với nhà ở trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, người có thu nhập thấp trong xã hội

HoREA cho rằng, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở đa số các nước trên thế giới, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Nước ta hiện nay chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Mức thuế phải nộp nhìn chung là thấp nên HoREA cho rằng cần thiết xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong giai đoạn sau năm 2020.

Tuy nhiên, có điểm khác biệt cơ bản là ở các nước khác thì đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu ngân sách "tiền sử dụng đất" như ở nước ta. "Tiền sử dụng đất" hiện nay không phải là một sắc thuế vì đang được quy định bởi Luật Đất đai, và là một nguồn thu quan trọng của ngân sách.

Bài liên quan
Chuyên gia kinh tế: Mức thuế tài sản Bộ Tài chính đề xuất là quá cao!Chuyên gia kinh tế: Mức thuế tài sản Bộ Tài chính đề xuất là quá cao!

Theo HoREA, việc áp dụng miễn thuế cho nhà từ 700 triệu đồng trở xuống là chưa thỏa đáng và đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp trong xã hội.

"Tiền sử dụng đất" đang là "ẩn số", là "gánh nặng", cách tính tiền sử dụng đất đang tạo ra cơ chế "xin - cho", nhũng nhiễu và doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. "Tiền sử dụng đất" đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở.

Do vậy, HoREA cho rằng cần thiết xây dựng dự án Luật Thuế tài sản (đánh thuế đất ở, nhà ở) cần đi đôi với việc sửa đổi chính sách và cơ chế tính "tiền sử dụng đất".

Về giá tính thuế và thuế suất theo dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, HoREA tán thành việc xác định giá 1m2 đất tính thuế là giá 1m2 đất tại bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, vì đảm bảo được tính minh bạch.

HoREA nhận định, việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% đối với đất ở, đất xây dựng nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng (theo đề xuất của hiệp hội) có thể chấp nhận được khi so sánh với thuế suất của nhiều nước.

Hiệp hội tán thành việc áp dụng mức thuế suất 1% (thậm chí là cao hơn) đối với đất sử dụng không đúng mục đích; đất và nhà không đưa vào sử dụng. HoREA tán thành áp dụng mức thuế suất 2% đối với đất và nhà lấn, chiếm. Mục đích là khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống bao chiếm, đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật.

Luật Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng. HoREA quan ngại nếu thu thuế sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế".

(T/h)

Bài liên quan
Cách tính thuế nhà đất, căn hộ chung cư theo Luật mới đề xuấtCách tính thuế nhà đất, căn hộ chung cư theo Luật mới đề xuất
Quan điểm trái chiều về đánh thuế nhà, đất trên 700 triệu đồngQuan điểm trái chiều về đánh thuế nhà, đất trên 700 triệu đồng
Đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Cần xem xét lại!Đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Cần xem xét lại!
Không nên đánh thuế nhà thứ hai với nhà dưới 1 tỷ đồng?Không nên đánh thuế nhà thứ hai với nhà dưới 1 tỷ đồng?
Nguồn: www.nhadautu.vn