Chính phủ: Thúc đẩy chứ không "quản" kinh tế chia sẻ

.

Chính phủ: Thúc đẩy chứ không "quản" kinh tế chia sẻ

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Hiện nay Chính phủ đang tìm cách thúc đẩy chứ không chỉ đơn thuần là tìm cách quản lý mô hình kinh tế chia sẻ, đó là thông điệp được ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan được chính phủ giao cho soạn thảo đề án về mô hình kinh tế chia sẻ) cho biết vào ngày 12-7. 

Grab là đại diện tiêu biểu cho mô hình kinh tế chia sẻ. Ảnh: TL

Mô hình kinh tế chia sẻ được hiểu là mô hình kinh kế hợp tác và chia sẻ lợi ích kinh tế như như Uber, Grab trong giao thông hay Airbnd trong đặt phòng trực tuyến…

Phát biểu tại hội thảo “Kinh tế chia sẻ: các xu thế lớn và tác động tới kinh tế Việt Nam” được tổ chức vào ngày 12-7, ông Thắng cho hay trong thời đại công nghệ số đã phát triển nhiều mô hình kinh tế chia sẻ của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước. Mô hình kinh tế này đã mang đến nhiều lợi ích cho các bên tham gia nhưng cũng cần quan tâm do tự phát nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Và hiện cơ quan nhà nước còn đang lúng túng trong quản lý hoạt động của mô hình kinh tế này...

Đây chính là lý do Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án quản lý mô hình kinh tế chia sẻ. Qua đó có thể tham mưu cho Chính phủ cách thức ứng xử đối với mô hình này, sửa đổi những chính sách hiện hành, giảm thiểu tác động tiêu cực...

Tại hội thảo, ông Thắng cũng thừa nhận, với mô hình kinh tế chia sẻ hiện giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chưa tìm được tiếng nói chung. Chính vì vậy Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai đề án về mô hình kinh tế chia sẻ là cần thiết. Và đề án này được xây dựng trên tinh thần làm sao có thể thúc đẩy chứ không chỉ đơn thuần là tìm cách quản lý mô hình kinh tế chia sẻ. Ông Thắng cho hay Bộ này đang cố gắng trong thời gian sớm nhất có thể hoàn thiện dự thảo này.

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng tại Việt Nam mô hình kinh tế chia sẻ đã tác động lớn đến phát triển kinh tế đất nước. Do đó nhà nước cần có chính sách ứng xử phù hợp.

Được biết, tại Việt Nam, mô hình kinh tế chia sẻ đang phát triển khá mạnh với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước và được nhiều người dùng đón nhận. Song hiện các cơ quan quản lý đang lúng túng trong quản lý hoạt động của mô hình này, đang tìm cách làm sao thu thuế được  đối với mô hình này.

Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương cho rằng, kinh tế chia sẻ là một phần tất yếu của nền kinh tế số, là kết quả của đổi mới sáng tạo. Hoạt động kinh tế chia sẻ vận hành theo phương thức kinh doanh mới, đang tái cấu trúc nhiều ngành kinh tế. Song nó cũng tạo thách thức trong quản lý nhà nước. Hiện nay tại các nước, chính sách quản lý của các nước cũng khác nhau nhưng nhìn chung đều thể hiện linh hoạt, hợp tác và điều tiết ở từng lĩnh vực cụ thể với mức độ khác nhau.

Từ nhìn nhận như trên, bà Tuệ Anh khuyến nghị cần phải tận dụng cơ hội cho phát triển kinh tế xã hội từ mô hình kinh tế chia sẻ mang lại. Coi đó cũng là tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bắt kịp xu hướng chung của thế giới. Cần phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho thích nghi với sự đa dạng phát triển nhanh của nền kinh tế số. Đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Cần đẩy nhanh thực hiện chính phủ số, hệ thống dữ liệu mở và thông suốt để phục vụ quản lý nhà nước đối với mô hình kinh tế chia sẻ. Tăng hoạt đông đánh giá tác động của mô hình kinh tế này đến các mục tiêu phát triển (đầu tư, việc làm, thuế, cạnh tranh…) và dự báo sự phát triển của các lĩnh vực có tiềm năng cho mô hình kinh tế chia sẻ để chủ động điều chỉnh linh hoạt chính sách, quy định”, bà Tuệ Anh nói. 

Bà Lucy Cameron, chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc cho rằng trên thế giới đã có nhiều nước dậm chân tại chỗ, không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Thúc đẩy nền kinh tế số chính là cơ hội cho Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình này. Và một trong những điều mô hình của nền kinh tế số là kinh tế chia sẻ.

“Việt Nam đang thực hiện tốt so với các nước Đông Nam á về công nghệ thông tin viễn thông và kinh tế số. Nhưng Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho giáo dục ở sau bậc trung học. Cần đẩy mạnh đào tạo để người lao động có thể tham gia vào nền kinh tế số. Cần có chính sách tốt cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển”, bà Lucy Cameron nói.

Còn bà Sarah Pearson, Giám đốc phòng sáng tạo, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thì cho rằng không chỉ khuyến khích giáo dục, khuyến khích phong trào khởi nghiệp mà chính phủ nên ủng hộ bằng cách mua sản phẩm của những doanh nghiệp sáng tạo và đổi mới. Mô hình kinh tế chia sẻ đang tăng trưởng 30% mỗi năm trên toàn cầu. Chính phủ nên là chất dầu bôi trơn để mô hình này hoạt động trơn tru.

Mời xem thêm:

Uber và Grab nộp thuế gì cho Việt Nam?

Nguồn: www.thesaigontimes.vn