Vietnam Airlines tìm cách tăng tiện ích cho người mua vé điện tử

.

Vietnam Airlines tìm cách tăng tiện ích cho người mua vé điện tử

Khi ‘đa dạng’ và ‘tiện lợi’ đang là 2 chìa khóa chính trong việc thỏa mãn thói quen tiêu dùng của người Việt hiện đại thì ai xây dựng được một hệ thống thanh toán đa lợi ích sẽ trở thành nhà tiên phong. Ngành hàng không là một ví dụ.

Tại Việt Nam, dù ‘khuyến mại’ và ‘giá rẻ’ vẫn là hai ‘lá bài’ đầy uy lực để thu hút khách hàng, nhưng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, giới bán lẻ và dịch vụ đang bắt đầu nhận ra sự nổi lên của hai ‘chìa khóa’ mới. Đó là tính ‘đa dạng’ và ‘tiện lợi’.

Xu hướng này đang rất dễ nhận thấy ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng. Hàng loạt cửa hàng tiện lợi của hơn chục thương hiệu trong và ngoài nước đang mọc lên như nấm ở khắp ngã đường. Các đại gia siêu thị cũng chen chân mở mini shop. Thậm chí, một nhà bán lẻ thiết bị công nghệ hàng đầu cũng lập chuỗi bán tạp hóa.

Tất cả đều nhận ra rằng, người tiêu dùng hiện đại đang dần ưu tiên sự thuận tiện. Dù giá hàng hóa trong cửa hàng tiện lợi thường đắt đỏ hơn siêu thị nhưng họ ủng hộ loại hình này rất tích cực. Các siêu thị thì hiểu rằng, động lực để mở thêm cửa hàng nhỏ và đẩy mạnh kinh doanh online chỉ vì lý do duy nhất: ‘Đa dạng hay là chết’.

Nghiên Cứu “What’s next in Emerging Markets 2018” cho biết, đến năm 2025, 49% dân số Việt Nam sẽ sống ở đô thị. Tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập cao sẽ tăng từ mức 17% vào năm 2015 lên mức 24,7%. Đặc biệt, người tiêu dùng kết nối – nhóm người dùng sành kỹ thuật số - sẽ đóng góp một nửa tổng chi tiêu tiêu dùng, với 119 tỉ đô la Mỹ. Những con số này có nghĩa, tính đa dạng và tiện nghi trong cung cứng hàng hóa dịch vụ, cùng với loại hình thương mại điện tử sẽ có tiềm năng vô cùng to lớn để phát triển.

Cùng với đó, một sức ép khác đang buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đa dạng hóa trong lựa chọn và tối ưu hóa tiện lợi khi trải nghiệm chi tiêu chính là thị trường xuyên biên giới của Đông Nam Á. Cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực, cùng với mức độ thâm nhập cao của Internet đang tạo ra 600 triệu người dùng không biên giới (Borderless Consumer). Khi ấy, người làm tốt là người ‘thắng’ được cả thị trường khu vực. Còn người chuẩn bị kém thì sẽ không chỉ ‘thua’ bởi đối thủ trong sân nhà Việt Nam.

Đơn cử như lĩnh vực hàng không, hoàn hảo hơn trong chất lượng phục vụ tầm vóc quốc tế cũng chỉ mới là một nửa mà nhiều người đã biết đến trong cuộc đua mới. Một nửa còn lại, đang chiếm không ít tâm huyết của các hãng bay chính là xây dựng một hệ thống thanh toán tiện lợi, đa dạng nhưng phải mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Gần đây, Vietnam Airlines chính là hãng bay thể hiện rõ chiến lược này.

Cụ thể, hãng đã và đang tiếp tục mở rộng hệ thống bán vé, đa dạng kênh thanh toán thương mại điện tử bằng cách kết hợp với các bên thứ 3, tạo ra ưu đãi tiện ích cho người dùng. Đầu tiên, Vietnam Airlines hợp tác với VNPay và Napas để triển khai hình thức thanh toán QR Code. Với kênh thanh toán này, người tiêu dùng không cần mất thời gian chuyển đổi nhiều màn hình giao diện và đắn đo chọn cách thanh toán. Chỉ việc sử dụng smart phone, họ có thể đặt vé và thanh toán đơn giản như mua một chiếc vé xem phim.

Với Vietnam Airlines, cách làm này giúp tăng kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong khi đó, các đơn vị ví điện tử cũng có cơ hội đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ.

“Với vai trò là hãng hàng không quốc gia, chúng tôi tin rằng sự cải tiến về đẳng cấp chất lượng là không có giới hạn, bởi nhu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe của hành khách. Chính vì thế, Vietnam Airlines đang hướng đến hình ảnh hãng hàng không hiện đại, năng động với đa dạng các sản phẩm dịch vụ phụ trợ trực tuyến, phục vụ nhanh chóng nhu cầu mọi đối tượng.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ của ngành hàng không, chiến lược ‘Một hệ thống – Đa lợi ích” trong giao dịch không chỉ mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng mà còn trao cơ hội để chúng tôi tiết kiệm nguồn lực đầu tư trong khi vẫn mở rộng được các kênh tiếp cận khách hàng.

Không chỉ thế, đây là một hướng đi “win-win-win”. Người ‘chiến thắng’ thứ ba chính là đối tác của Vietnam Airlines. Các đối tác và chúng tôi đồng thuận rằng, không chỉ hãng bay đa dạng được kênh giao tiếp khách hàng mà đối tác cũng đang tăng thêm cơ hội giữ chân người dùng nhờ đa dạng hóa trải nghiệm/dịch vụ”, ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng Ban Tiếp thị và Bán sản phẩm - Vietnam Airlines chia sẻ.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn