Sự bùng nổ của hoạt động cho vay ngang hàng trên thế giới

.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summer, cựu CEO Morgan Stanley John Mack hay gã khổng lồ Google có điểm chung đều là các fan của dịch vụ cho vay ngang hàng - P2P Lending. Cả hai ông Summer và Mack còn đều trong ban quản trị của Lending Club, một công ty hàng đầu về cho vay ngang hàng tại Mỹ hiện nay.

Tương tự như Uber đối với ngành vận tải, các công ty P2P như Lending Club cho phép người đi vay và cho vay kết nối trực tiếp với nhau bằng một nền tảng chung thông qua Internet. Người đi vay chỉ cần điền thông tin vào đơn và nộp đơn trực tuyến tại trang web, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu và đánh giá rủi ro một cách nhanh chóng, chấm điểm tín dụng và đưa ra mức lãi suất phù hợp.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể nhìn thấy các khoản vay được thống kê trên website và chọn cho mình một khoản đầu tư thích hợp dựa trên những thông tin về người đi vay. Nền tảng trực tuyến cũng sẽ đánh giá tín nhiệm và tính toán lãi suất dựa trên thông tin của người đi vay, giúp nhà đầu tư có đánh giá chính xác hơn về hiệu quả và rủi ro khi quyết định cho vay.

So với ngân hàng truyền thống, P2P được xem là có nhiều lợi thế hơn về sự linh hoạt, cho phép các bên tự thỏa thuận những điều kiện vay có lợi hơn cho mình. Nó cũng giúp rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí giao dịch.

Grab cung cấp dịch vụ cho vay: Thách thức ngân hàng bán lẻ truyền thống? Grab cung cấp dịch vụ cho vay: Thách thức ngân hàng bán lẻ truyền thống?

VTV.vn - Grab có thể mang một cơn sóng mới tới lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng bán lẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn