Huyện Củ Chi (TP. HCM) : Dự án "ma" vẽ giấy lấy tiền thật

.

Những thông tin rao bán dự án “ma” của nhiều Công ty kinh doanh trong lĩnh vực BĐS trên địa bàn xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP. HCM) không chỉ được nhân viên mô giới phát tờ rơi, trực tiếp tư vấn cho khách hàng mà những thông tin này còn được đăng tràn lan trên trên các sàn giao dịch, website và mạng xã hội. Điển hình như các dự án: Green City 1 và Green City 2 được giới thiệu là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House (gọi tắt là Công ty Việt Nam House); Dự án Diamon King được giới thiệu là sản phẩm của Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc,...

h3 (8) Dự án phân lô, bán nền “ma” Green City 2 được gán mác dự án thương mại đã mở bán. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết diện tích đất của các dự án phân lô, bán nền “ma” trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có nguồn gốc từ đất nông nghiệp. Sau khi “gom” được một khu đất đủ rộng, chủ đầu tư xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, xin đầu tư đấu nối đường giao thông, tiến hành san lấp mặt bằng.

Cuối cùng, sau khi “chạy” các thủ tục liên quan, dự án được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xin tách thửa - “lách luật” lập dự án phân lô, bán nền chuyển nhượng sản phẩm cho khách hàng.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua đất dự án, phóng viên được nhân viên mô giới BĐS tên T. (tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Việt Nam House) tự vấn, giới thiệu “tận mục sở thị” những dự án “ma” của Công ty Việt Nam House trên địa bàn xã Bình Mỹ.

gren Khu đất ruộng được gán mác dự án thương mại Green City 1 tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP. HCM).

Nam nhân viên môi giới tên T. cho biết, dự án Green City 1 và Green City 2 là 2 sản phẩm đầu tay của Công ty Việt Nam House trên tại địa bàn xã Bình Mỹ và huyện Củ Chi nói chung. Nhờ có vị trí tốt, giao thông thuận tiện,… nên ngay vào đợt mở bán đầu tay dự án Green City 1 vào tháng 3/2018 các dự án này đã “cháy hàng”. Dự án Green City 2 sau khi được mở bán vào tháng 6/2018 cũng được rất nhiều khách hàng, lựa chọn đặt mua. Với phương thức thanh toán chung, đặt chỗ 40 triệu đồng/nền; Đợt 1 đặt cọc 100 triệu đồng; Đợt 2 (sau 5 – 7 ngày) thanh toán 30% bao gồm tiền cọc; Đợt 3 (sau 30 ngày) thanh toán 60% bao gồm đợt 2; Đợt 4 (sau 45 ngày) thanh toán đủ giá trị hợp đồng (ký công chứng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng), giữ lại 50 triệu lấy sổ; Đợt 5 (sau 20 ngày) thanh toán 50 triệu còn lại khách hàng nhận sổ.

Thấy phóng viên thắc mắc về pháp lý dự án, nhân viên môi giới T. cho hay: Công ty Việt Nam House có kinh nhiệm, từng thực hiện nhiều dự án BĐS tại thị trường TP. HCM và có mối quan hệ rộng… nên bảo đảm dự án sẽ được triển khai, tách thửa bàn giao cho khách đúng tiến độ.

Nhằm tăng niềm tin cho khách hàng xuống tiền, T. cũng bật mí, chia sẻ thêm:  Hơn 90% khách mua hàng là dân đầu cơ, “lướt sóng”, họ đặt cọc rồi tìm cách sang tay, hưởng chênh lệch tới 200-300 triệu đồng/nền. Cá biệt có nhiều khách hàng ôm cả chục nền đất chờ sang tay, thu lợi nhuận khủng,…

Sau khi giới thiệu 2 dự án của công ty Việt Nam House cho phóng viên, nam nhân viên T. còn giới thiệu dự án Diamon King là sản phẩm của Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc. T. nói tiếp, chủ đầu tư dự án Diamon King có quan hệ “mẹ con” với Công ty Việt Nam House nên tính chất pháp lý của dự án khá đảm bảo. Hiện dự án đã được “mở bán” với mức giá từ 16 – 18 triệu/m2.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, các dự án trên hiện chỉ là đất ruộng có diện tích lên đến hàng chục ngàn mét vuông. Mặc dù, các dự án đã được mở bán từ nhiều tháng nay nhưng vẫn còn nhiều thân lúa mọc giữa dự án. Trong khi cơ sở pháp lý của dự án mới chỉ là tờ giấy “bản vẽ sơ đồ nhà đất bổ túc hồ sơ xin chuyển mục đích quyền sử dụng đất”, việc thi công san lấp mặt bằng vẫn đang còn dở dang thế nhưng các doanh nghiệp trên đã “vẽ giấy lấy tiền thật” thu lợi bất chính hàng tỷ đồng của nhiều khách hàng dưới nhiều hình thức hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ, mua bán, ...

Sau khi Thương hiệu và Pháp luật điện tử có bài viết đăng tải phản ánh về tình trạng dự án phân lô, bán nền “ma” trên địa bàn xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM). Các thông tin về dự án Green City 1 và Green City 2 trên website có tên miền  Vietnamhouse.com.vn (được cho là của Chủ đầu tư Công ty Việt Nam House) đã bị gỡ khỏi website. Nhưng trên một số website BĐS như: batdongsan.com.vn; batdongsan24h.com.vn; muaban.net,… thông tin rao bán về các dự án trên vẫn rất rầm rộ.

vnh Thông tin về các dự án phân lô, bán nền “ma” Green City 1 và Green City 2 đã được xóa khỏi website của Công ty Việt Nam House.

Một chuyên gia BĐS tại TP.HCM chia sẻ, hiện nay lợi dụng thị trường BĐS đang nóng, nhu cầu mua đất nền tăng cao. Lúc này, nhiều đậu lậu đất, dân mô giới,… cố tình đưa những thông tin không xác thực rao bán các dự án phân lô, bán nền “ma” hòng thu lợi bất chính. Để tránh trở thành nạn nhân của các dự án phân lô, bán nền “ma”, nhà đầu tư và khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý của những dự án này trước khi có quyết định mua bán.   

“Còn nữa...”

Mạng Đại - Giang Tử

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn