Hơn 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu được xử lý từ khi có Nghị quyết 42

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Hơn 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu được xử lý từ khi có Nghị quyết 42
13/06/2018 12:56:48

Đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) chiếm 2.18% tổng dư nợ. Tính lũy kế từ 15/08/2017 đến cuối tháng 3/2018, tức trong vòng 6 tháng, toàn hệ thống đã xử lý được 100.5 ngàn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Hơn 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu được xử lý từ khi có Nghị quyết 42

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ về kết quả hoạt động ngân hàng nửa đầu năm 2018 và định hướng nửa cuối năm.

Sáng ngày 13/06/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi họp mặt tại TP.HCM để thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018 và định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

Theo ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước, ngay từ đầu năm 2018, NHNN đã xác định điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, thận trọng, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (bình quân khoảng 4%), ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (6.7%), bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD), ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối; duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, trong đó các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm khoảng 0.5%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt.

Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và khoảng 9-11%/năm với tín dụng trung-dài hạn. Đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có mức tín nhiệm cao lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4-5%/năm.

Trên thị trường ngoại hối, dù thị trường trong nước và quốc tế những tháng đầu năm đan xen thuận lợi và khó khăn nhưng tỷ giá và thị trường ngoại tệ nhìn chung ổn định. NHNN cho biết đã mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối lên mức cao, niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt.

Tăng trưởng tín dụng chững lại

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, tín dụng tăng ngay những tháng đầu năm; cơ cấu tín dụng đã hướng vào các lĩnh sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, tính đến 31/05/2018, tín dụng chỉ tăng 6.16% so với cuối năm 2017, đạt khoảng 6.7 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng cho vay nông lâm thủy sản tăng 6.8%, cho vay công nghiệp - xây dựng tăng 6.83%, cho vay dịch vụ thương mại tăng 5.7%, cho vay doanh nghiệp ứng dựng công nghệ cao tăng 6.29%, lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2.61%...

Có thể thấy, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã chững lại, cùng kỳ năm 2017 con số này là 6.53% (tính đến 25/05/2017) - mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm kể từ 2010 (theo công bố của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tín dụng đến cuối tháng 5/2017 đạt 6.8%).

Ông Hùng chia sẻ, sở dĩ tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại vì việc điều hành tín dụng phải phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Thêm hơn 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu được xử lý

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN, công tác cơ cấu lại các TCTD tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, về cơ bản, các NHTM đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, trình NHNN phê duyệt.

Trong đó các phương án tập trung chú trọng nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực tài chính, mở rộng quy mô, mạng lưới, phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ phi tín dụng khác...

Công tác thanh tra, giám sát ngân hàng tiếp tục được tăng cường nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý các rủi ro, tồn tại và sai phạm của TCTD, thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả theo đề án "Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”.

Trong lĩnh vực thanh toán, bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời, chỉ đạo các TCTD ứng dụng công nghệ vào phát triển hạ tầng kỹ thuật thanh toán và tăng cường an ninh, bảo mật, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Đến cuối tháng 3/2018, trên toàn quốc có 17,887 ATM và 278,768 POS đang hoạt động, chưa kể một số lượng lớn các giao dịch chấp nhận thẻ trực tuyến.

Thu Phong


TIN LIÊN QUAN
Sau Nghị quyết 42, hơn 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý
 Ngân hàng Nhà nước cho biết, lũy kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiêu lực) đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết này.
Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!
Từ 2012 đến tháng 9/2015 đã có 456.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý, trong đó, 42% nợ xấu được bán cho VAMC, còn lại do các ngân hàng tự xử lý. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 chỉ còn 2,93%.
Hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý sau Nghị quyết 42
Hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu đã được hệ thống ngân hàng xử lý đến cuối năm 2017.
Đã xử lý hơn 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 03/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.
Đông Á, Sacombank đã xử lý được bao nhiêu nợ xấu?
Tính đến cuối năm 2017, ngân hàng Đông Á đã thu hồi nợ có vấn đề hơn 12.000 tỉ đồng từ sau kiểm soát đặc biệt, trong khi Sacombank xử lý được hơn 19.000 tỉ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng.
Ba năm nhìn lại tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu
Từ năm 2012 đến hết tháng 8/2015, hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 424,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu...
M&A - Công cụ xử lý nợ xấu ngân hàng
Thời gian gần đây, trái với nhiều kỳ vọng, sau hơn hai năm hoạt động, Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) mới thu hồi, phát mại được khoảng 8.670 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 5% tổng số nợ xấu mà VAMC mua được từ các ngân hàng. Vì vậy, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) ngân hàng dường như đang trở thành một công cụ xử lý nợ xấu và giữ ổn định hệ thống ngân hàng khá đắc lực và hiệu quả.
ACB tự tin với mục tiêu lợi nhuận 5.700 tỷ đồng
Theo tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn, gánh nặng nợ xấu đã được ngân hàng này xử lý gọn gàng và sớm hơn một năm so với dự kiến.
Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Tính đến 31/8, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm 57,2%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 42,8%. 
Đã xử lý được hơn 600 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Tính đến 31/12/2016, nợ xấu nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu thì tỷ lệ này sẽ là 10,08% trên tổng dư nợ.
Tốc độ thu hồi nợ đang được đẩy nhanh
Từ đầu năm đến nay, VAMC đã thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu cho các TCTD qua việc xử lý tài sản đảm bảo, xử lý thu hồi nợ.
Nửa năm, Sacombank xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu
CafeLand – Một trong những việc quan trọng mà Sacombank sẽ tập trung giải quyết hiện nay là bố trí lại nhân sự cho phù hợp, thúc đẩy kinh doanh và đặc biệt là xử lý nợ xấu. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỷ nợ bán VAMC.
TP.HCM chuẩn bị đợt “dọn” nợ xấu BĐS
Từ nay đến cuối tháng 9/2015 các ngân hàng thương mại tại Tp.HCM phải hoàn thành xử lý 100% nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) và đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3%.
Xử lý nợ xấu có dấu hiệu chững lại
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước gửi đến Quốc hội, 6 tháng đầu năm 2017 đã giải quyết được thêm 46,03 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tính đến cuối tháng 7 năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bằng là 2,51%, cao hơn tỷ lệ 2,46% của cuối năm 2016.
  Thế Giới
 • Doanh nhân Singapore hầu toà vì bán xa xỉ phẩm cho Triều Tiên
 • 'Cá voi bay' Beluga XL tung cánh
 • Lốc xoáy tại Mỹ làm nhiều người bị thương
  Xã Hội
 • Will Nguyễn bị trục xuất lập tức khỏi VN
 • Ông Vũ Ngọc Hoàng: “Không nên duy trì cách thức thi như hiện nay“
 • Chiến thắng Đồng Lộc là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh của dân tộc
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Đi đêm lắm có ngày gặp ma, thiếu nợ không trả kết cục chẳng tốt lành
 • Cậu bé chăn trâu hai lần được đổi mệnh, mới thấy nhân quả chẳng hề tầm thường
 • Cô dâu lạ trong lễ tân hôn: Một đám cưới bị quấy nhiễu vì âm khí
  Học Làm Người
 • Muốn thi đậu phải có bí kíp, hai câu chuyện xưa để lại nhiều gợi ý
 • Những câu chuyện ấm áp khiến lòng người cảm động
 • Màu xanh – Màu sắc tượng trưng cho hy vọng của phương Đông
  Nghệ Thuật Sống
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
 • 7 mẩu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc sống: “Bên cạnh đường vẫn có đường”
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?
 • Loài cây này có thể sẽ là “cứu tinh” cho Trái đất của chúng ta!
 • Khám phá bất ngờ về cây dâm bụt
  Kỳ Đặc
 • Thích cảm giác mạnh, thanh niên gãy chân vì nhảy thác
 • Một vụ tự tử khiến cảnh sát điên đầu
 • Nhà thổ búp bê tình dục sắp "nổ tung" vì thị trường lớn ở Italia
  Văn Hóa
 • Bị làm phiền quá mức, “nàng tiên quốc dân” Lee Hyo-ri phải bán nhà
 • Biên tập viên thời tiết vừa bế con vừa đọc bản tin
 • Nhiều chương trình xúc động hướng về ngày Thương binh - Liệt sỹ
  Kinh Tế
 • Doanh nghiệp đổ đất lấn đầm, Bí thư Tỉnh ủy nổi giận
 • Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?
 • Bốc hơi tỷ USD, cú mạnh tay bất ngờ của nữ tỷ phú Phương Thảo
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Huawei nguy cơ đến mạng lưới viễn thông quốc gia | Anh cảnh báo Huawei tham gia mạng viễn thông quốc gia - ICTNEWS
 • SIHUB giới thiệu mô hình mẫu về đào tạo khởi nghiệp ở trường ĐH
 • Xuất hiện hình thái thời tiết đặc biệt nguy hiểm ở Bắc bộ
  Thể Thao
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
 • Fans châu Á ‘chỉ trích’ AFC chơi xấu U23 Việt Nam, bất công với Quang Hải và Bùi Tiến Dũng
  Giải Trí
 • Khán giá Việt bất ngờ vì "nữ thần" Jiyeon hát tiếng Việt quá chuẩn trong ca khúc hợp tác với Soobin Hoàng Sơn.
 • Mr. Cần Trô - Xuân Nghị hát "Thôi chào em" với giọng Phú Yên cực "bựa" khiến khán giả phấn khích.
 • 10 bài tập giúp thu hẹp vòng 2, vừa đơn giản lại hiệu quả
  Pháp Luật
 • Bắt giam Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương
 • Bị triệu tập điều tra, trưởng phòng đột nhiên... tâm thần?
 • Xác minh tài sản của ông Đinh La Thăng để bảo đảm thi hành án
  Giáo Dục
 • Những thông tin tố giác tiêu cực thi cử ở Hà Giang đầu tiên là do 3 thầy giáo: Vũ Khắc Ngọc, Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Tùng đưa ra.
 • Gặp thầy giáo tố gian lận điểm thi ở Hà Giang
 • Sáng mai công bố kết quả kiểm tra nghi vấn điểm thi tại Lạng Sơn
  Sức Khỏe
 • Người phụ nữ Sài Gòn mù mắt vì tiêm filler nâng mũi
 • Sử dụng bia rượu: Biết hại vẫn uống
 • Sở hữu vòng eo con kiến siêu đơn giản với 5 động tác tập trong 5 phút này
  Ô tô - Xe Máy
 • Sang tháng 8, ô tô có thể tăng giá mạnh vì lý do khó cưỡng này
 • Tiền thay dầu xe Bugatti Veyron đủ mua một chiếc Corolla
 • Liên tục xảy ra các vụ cháy xe Kia
  Nhà Đất
 • Căn hộ tầng gác mái "đẹp không tỳ vết" nhờ khéo sắp xếp đồ đạc
 • BOHEMIA RESIDENCE-SINGAPORE TRONG LÒNG HÀ NỘI
 • Nhà 2 mặt tiền Hoàng Hoa Thám, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Tít gốc: Nhi giở thói côn đồ đánh “Hân” tơi tả sau cú tát lật mặt trong “Gạo nếp gạo tẻ”
 • Băng vệ sinh mặt bông – Bí kíp để “cô bé” thêm dễ chịu trong ngày nhạy cảm
 • Bộ ảnh sẽ cho mọi người thấy một điều: ở với vợ sẽ bị 'bóc lột' ra sao
Nguồn: thoibao.today