ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau: Giải bài toán từ năm 2019 khi giá khí theo thị trường như thế nào?

.
Trang Chủ > Kinh Tế
ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau: Giải bài toán từ năm 2019 khi giá khí theo thị trường như thế nào?
13/06/2018 01:00:49

Chiều ngày 12/06, tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM), vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông nhất là Công ty có kế hoạch sản xuất kinh doanh như thế nào sau khi không còn được trợ giá từ PVN nhằm đảm bảo lợi nhuận trên vốn ở mức 12% như trong suốt thời gian qua.

ĐHĐCĐ Đạm Cà Mau: Giải bài toán từ năm 2019 khi giá khí theo thị trường như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Thành sẽ thôi nhiệm chức vụ Chủ tịch, thay vào đó ông Bùi Minh Tiến sẽ giữ chức Chủ tịch, ông Văn Tiến Thanh sẽ giữ chức Tổng giám đốc.

Quý 2 ước lãi 400 tỷ, kế hoạch năm 2018 quá thận trọng?

Năm 2018, Đạm Cà Mau đặt mục tiêu triển khai dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ ure nóng chảy công suất 300,000 tấn/năm và dự án cảng nhập nguyên liệu công suất 500,000 tấn/năm. Tổng mức đầu tư cho năm nay dự kiến gần 736 tỷ đồng, toàn bộ là chi phí xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị.

Về chỉ tiêu tài chính, Đạm Cà Mau đặt kế hoạch đạt gần 5,500 tỷ đồng doanh thu và 685 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tỷ lệ cổ tức năm 2018 dự kiến 9%, tương đương kế hoạch chia cổ tức năm 2017.

Với con số này, nhiều cổ đông cho rằng Công ty đặt kế hoạch quá thận trọng, trong khi riêng trong quý 1/2018 đã đạt hơn 260 tỷ đồng, vì thế cổ đông đề nghị nâng chỉ tiêu kế hoạch cũng như cổ tức lên cao hơn.

Tân Chủ tịch Bùi Minh Tiến lý giải rằng, năm 2018 chỉ tiêu quan trọng nhất là sản lượng và lợi nhuận. Về sản lượng, Đạm Cà Mau phụ thuộc lớn vào khả năng cung cấp khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nên Công ty dựa vào đó để đặt ra mức tối thiểu. Đạm Cà Mau kỳ vọng năm nay giống như năm 2017 sẽ sản xuất tốt để đạt kết quả lợi nhuận vượt kế hoạch.

Ông Tiến cũng tiết lộ, ước quý 2/2018, lợi nhuận của Đạm Cà Mau đạt khoảng 390-400 tỷ đồng.

"Còn mức cổ tức 9% là con số mà Công ty đã cố gắng dù không còn nhiều của để dành, bởi còn phải để lại để trích lập các quỹ. Ngoài ra còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của năm 2018" - ông Tiến cho biết.

Ông Tiến chia sẻ thêm, với việc thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu, mục tiêu của Đạm Cà Mau là không chỉ dừng ở sản xuất ure nữa mà cung cấp một bộ sản phẩm. Theo đó, Đạm Cà Mau sẽ đầu tư vào công tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới có giá trị gia tăng và các giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt tận dụng xu hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Được biết, năm 2017, nhà máy Đạm Cà Mau đã vận hành với hiệu suất lên tới 108% công suất, qua đó đưa sản lượng cán mốc 850,000 tấn, hoàn thành trước kế hoạch 2 tháng. Công ty tiêu thụ được 940,000 tấn phân bón các loại, giúp doanh thu tăng trưởng trên 10% so với năm trước.

Tây Nam Bộ là thị trường chính của Đạm Cà Mau với thị phần khoảng 60% trong năm 2017, tăng 7% so với năm 2016. Lợi thế của công ty là vị trí nhà máy thuận lợi, qua đó tiết kiệm được chi phí vận chuyển, hơn 50% lượng ure sản xuất của công ty được bán tại khu vực này.

Ngoài Tây Nam Bộ, Campuchia cũng đang trở thành một thị trường quan trọng. Nhu cầu ure của thị trường Campuchia khoảng 250,000 – 280,000 tấn/năm. Trong đó, ure hạt đục chiếm khoảng 95% tổng lượng ure tiêu thụ tại thị trường này. Campuchia tiếp giáp với vùng Tây Nam Bộ nhờ có hệ thống sông Mekong, nhờ vậy việc vận chuyển bằng đường thủy từ nhà máy Đạm Cà Mau đến thị trường này thuận lợi hơn so với các doanh nghiệp khác vận chuyển bằng đường bộ.

Giải bài toán sau 2018 như thế nào?

Theo kế hoạch, trong năm nay PVN sẽ tiến hành bán bớt vốn nhằm giảm sở hữu từ 75.5% xuống 51%.

Với lo ngại của cổ đông khi từ năm 2019 trở đi sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ của PVN (đảm bảo cung ứng giá khí nhằm đạt lợi nhuận trên vốn 12%), ông Tiến cho biết, Đạm Cà Mau đã đề xuất hợp đồng mua khí dài hạn sau năm 2018 với PVN với giá hợp lý tất nhiên vẫn theo thị trường. Và Đạm Cà Mau đã có được sự ủng hộ của PVN, PVN đã báo cáo với Chính phủ cũng như Bộ Công Thương để có chính sách cụ thể giúp Đạm Cà Mau phát triển bởi sản phẩm phân đạm cũng quan trọng đối với vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.

Đồng thời, Đạm Cà Mau cũng đã chuẩn bị các giải pháp khi giá khí theo thị trường về cả sản xuất, kinh doanh cũng như đầu tư. Đơn cử là Công ty đầu tư nhà máy sản xuất NPK, phân bón hữu cơ… để có thêm nguồn thu khác.

Cũng theo chia sẻ của Ban lãnh đạo Đạm Cà Mau, dự án nhà máy NPK đang thi công và hy vọng cuối quý 1/2019 sẽ ra mắt sản phẩm này. Thị trường mục tiêu của NPK là Đồng bằng Sông Cửu Long vì đang dẫn đầu phân phối sản phẩm ure tại khu vực này cũng như nhà máy gần khu vực tiêu thụ.

Đại diện PVN cũng cho rằng, thị trường NPK tại Việt Nam hiện nay đang có sự cạnh tranh quyết liệt, vì thế Đạm Cà Mau cần phải nghiên cứu kỹ về yếu tố thị trường cho sản phẩm này. Thêm nữa, vấn đề quản trị cũng cần được đẩy mạnh từ sản xuất đến quản lý tài sản để phát huy cao nhất các nguồn lực. Công ty cũng cần đưa ra các giải pháp nhằm kiểm soát rủi ro cho từng lĩnh vực, một trong những yếu tố đó là chỉ cung cấp duy nhất 1 nguồn nguyên liệu và vấn đề nhập khẩu… Đồng thời, phân tích, đánh giá cũng như triển khai việc tổ hợp, tích hợp với những hạ tầng, dự án công trình với các doanh nghiệp khác trong ngành dầu khí để tận dụng tối đa lợi thế so với thị trường, tiết giảm chi phí.

Đối với vấn đề nguồn khí, PVN cho biết nguồn khí hiện nay là hữu hạn, không được như những năm trước, trong khi Đạm Cà Mau cùng với Điện Cà Mau và nhà máy GPP Cà Mau lại chung nguồn khí. PVN sẽ phân bổ tối ưu nhất cho các đơn vị tiêu thụ, trong đó ưu tiên điện và đạm để đảm bảo sản xuất 90-95% trở lên. Ngoài ra, PVN cũng đã đàm phán với Petronas để mua khí bổ sung nguồn cung cho khu vực này. Tương lai xa hơn, dự án khí Lô B cũng sẽ có 1 nhánh cấp về khu vực Cà Mau cho đạm và điện. PVN cố gắng đảm bảo nguồn cung ổn định tối ưu nhất cho Đạm Cà Mau sản xuất kinh doanh phát triển lâu dài.

Còn giá khí, PVN đảm bảo lợi nhuận trên vốn 12% từ khi IPO đến hết năm 2018, tuy nhiên với kế hoạch như đã công bố thì PVN cho rằng Đạm Cà Mau hoàn toàn có thể phát triển tốt với giá khí theo thị trường, đó là chưa kể các nguồn thu từ sản phẩm khác.


Đối với chính sách thuế VAT , Quốc hội đang xem xét hiện chưa có thời điểm chính thức áp dụng. Tuy nhiên, nếu được áp mức thuế này từ năm 2019 thì sẽ có tác động giảm chi phí cho Đạm Cà Mau khoảng 150-200 tỷ đồng/năm tùy thuộc vào nguyên vật liệu đầu vào.

Thanh Nụ


TIN LIÊN QUAN
Ram 1500 2019, Ranger 2019 và Silverado 2019: Bộ 3 bán tải cực chất
Mặc dù không hoàn toàn tương đồng về phân khúc, song bài so sánh dưới đây cũng giúp độc giả so sánh một vài đặc tính tiêu biểu của Ram 1500 2019, Ford Ranger 2019 và Chevrolet Silverado 2019 – ba mẫu xe bán tải mới đến từ ba hãng xe lớn nhất nước Mỹ.
Sẽ thu phí tự động không dừng trên toàn quốc cuối năm 2019
Bộ GTVT cho hay đến cuối năm 2019, sẽ thực hiện thu giá tự động tại tất cả các trạm BOT trên phạm vi toàn quốc.
Lấn sân sang sữa, dược và chăm sóc cá nhân, Masan Consumer chiến đấu với các thương hiệu lớn như thế nào?
Tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, MCH), Chủ tịch Trương Công Thắng cho biết sẽ tham gia thêm nhiều vào các lĩnh vực như sản phẩm chăm sóc cá nhân, dược phẩm, sữa từ năm 2019 trở đi. Tuy nhiên vấn đề này đã khiến rất nhiều cổ đông e ngại khi hiện đã có nhiều doanh nghiệp cũng như thương hiệu lớn đã chi phối thị trường.
Sẽ dán tem tất cả xe ôtô để năm 2019 thu giá tự động toàn quốc
Cuối năm 2018, khoảng hơn 3 triệu phương tiện ôtô sẽ được dán tem thu giá tự động (thẻ Etag) để đến năm 2019, tại tất cả các trạm BOT trên phạm vi toàn quốc sẽ thực hiện thu giá tự động.
Con gái đã dùng son thì nên nằm lòng 3 mẹo này để lên màu đẹp- sang, tha hồ ăn uống, vui chơi cả ngày không sợ trôi, không cần dặm lại
Khi bạn lựa chọn một thỏi son tự nhiên, ít chì đồng nghĩa việc son lên môi sẽ giữ màu không tốt. Vậy làm sao để giải được bài toán này, chị em hãy theo dõi bài viết dưới đây!
Trình Quốc hội đầu tư cao tốc Bắc Nam qua 32 tỉnh thành
Hơn 1.500 km cao tốc Bắc Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau sẽ phân kỳ 3 giai đoạn đầu tư, dự kiến khởi công năm 2019. 
K+ đã mua xong bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh 2016-2019
Khán giả Việt Nam chắc chắn lại được thưởng thức giải Ngoại hạng Anh 2016-2019 khi sáng 25.4, công ty MP&Silva - đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu hấp dẫn nhất này chính thức công bố đã thực hiện xong việc đàm phán với K+.
Bộ trưởng GTVT "quyết" áp dụng thu phí điện tử trên toàn quốc vào cuối năm 2019
"Cuối năm 2019, tại tất cả các trạm BOT trên phạm vi toàn quốc sẽ thực hiện thu giá tự động" - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng.
Vocarimex giải bài toán thuế tự vệ dầu thực vật về 0%
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Tổng Công ty công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex (VOC) diễn ra sáng nay (14/6), bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Tổng giám đốc Vocarimex cho biết, kế hoạch lợi nhuận năm 2017 hoàn toàn đến từ hoạt động cốt lõi, khác với năm 2016 được ghi nhận khoản lợi nhuận tài chính từ việc bán bớt cổ phiếu TAC.
Chi tiết Hyundai Veloster 2019 giá chỉ từ 420 triệu đồng
Mẫu xe hatchback được nâng cấp mạnh mẽ cả về động cơ lẫn các trang thiết bị an toàn.
Bộ trưởng GTVT: Đến 2019, toàn bộ trạm BOT phải thu phí tự động
Tại cuộc họp chiều 9/11 của Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, để đảm bảo các dự án BOT minh bạch, đến năm 2019, tất cả các trạm BOT phải áp dụng công nghệ thu phí tự động.
"Kiên quyết không mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá"
Ban đàm phán thống nhất sẽ mua toàn bộ các trận đấu Ngoại hạng Anh (không có gói độc quyền), mức giá mua không vượt quá 20% của ba mùa trước đó và Ban đàm phán là đơn vị duy nhất đứng ra làm việc với MP&Silva - chủ sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh giai đoạn từ 2016 đến 2019 tại Việt Nam.
Hyundai Nexo 2019 có giá từ 716 triệu đồng tại Hàn Quốc
Mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện Hyundai Nexo 2019 chính thức mở bán với giá công bố từ 31.428 USD, tương đương khoảng 716 triệu đồng.
Hải Phòng: Công bố phương án thi vào 10 THPT công lập 2018-2019
Phương án được Hải Phòng duyệt chọn tổ chức thi THPT công lập 2018-2019 là 3 bài thi: Toán, Văn và bài tổ hợp 2 môn (tiếng Anh, 1 môn ngẫu nhiên). Đây được đánh giá là phương án thi “dễ thở” hơn năm ngoái, vừa tránh học lệch vừa đảm bảo được nâng cao tinh thần, chất lượng học ngoại ngữ của học sinh
  Thế Giới
 • Tòa án Malaysia: Đã có đủ bằng chứng cho cáo buộc trong vụ Đoàn Thị Hương
 • Lũ lịch sử tại Ấn Độ
 • Dừng xe đi vệ sinh, gia đình Anh thoát chết trong vụ sập cầu ở Ý
  Xã Hội
 • Bé trai đi xe đạp điện ngã xuống cống bị nước cuốn trôi
 • Tham khảo chế độ ăn kiêng từ các nền ẩm thực trứ danh trên thế giới
 • Nhiều bản làng ở Nghệ An ngập sâu hơn 3 mét
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Vị cao tăng Nga 90 năm thân thể không hề mục rữa, để lại lời tiên đoán kinh động
 • Khi chúng ta thấy biết ơn cuộc đời, trái tim sẽ như đóa sen nở rộ
 • Sau khi người ta chết, lên thiên đường hay xuống địa ngục là ở nội tâm
  Học Làm Người
 • Câu chuyện về bọc tiền bị đánh rơi: Con người mất đi lương tâm sẽ khó kiếm lại
 • Lễ Thất Tịch, bàn về chuyện tình yêu đôi lứa xưa và nay
 • Cảm ngộ tình yêu: Đâu là chân lý hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng?
  Nghệ Thuật Sống
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
 • 7 mẩu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc sống: “Bên cạnh đường vẫn có đường”
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Australia: Tất cả các loài mang nọc độc kinh khủng nhất thế giới đều tập trung tại đây!
 • Cách nhận biết ong vò vẽ sát thủ
 • Dành cả thanh xuân để ngủ, nhưng các "boss mèo" nằm mơ thấy điều gì?
  Kỳ Đặc
 • Khoe đồ mới mua theo cách của dân chơi
 • Nguồn gốc một cái tên Phenol
 • Thể hiện với gái và cái kết quá tê tái
  Văn Hóa
 • Giám đốc Nhã Nam: Cám ơn những người tận tụy với thế giới sách vở
 • Thanh Ngọc tiết lộ được chồng hỗ trợ thực hiện MV
 • Di sản Tràng An không được hoàn nguyên, lỗi tại ai ?
  Kinh Tế
 • Xổ số Vietlott: Lĩnh thưởng 31 tỷ đồng, chị gái Cần Thơ thành tỷ phú
 • Sau biến động nhân sự, nợ xấu Saigonbank vượt xa ngưỡng an toàn
 • 6 ngày nữa Hyundai Kona 2018 ra mắt người dùng Việt, giá khoảng 600 triệu đồng
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Oppo F9 về Việt Nam, giá 7,69 triệu đồng
 • Việt Nam sắp tranh tài robocon châu Á - Thái Bình Dương
 • 4 smartphone camera kép, chụp tốt giá dưới 7 triệu đồng
  Thể Thao
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
 • Fans châu Á ‘chỉ trích’ AFC chơi xấu U23 Việt Nam, bất công với Quang Hải và Bùi Tiến Dũng
  Giải Trí
 • Sắc vóc gợi cảm của mỹ nhân Hàn Quốc vừa đến Việt Nam
 • Mỹ nam Ahn Hyo Seop sánh đôi cùng Kim So Hyun trong webtoon đình đám ‘Love Alarm’
 • Cảnh mỹ nam 'Diên Hy công lược' ưu tư khiến fan bật cười
  Pháp Luật
 • Đàn ông 'chu đáo và biết nghe lời' sẽ 'yêu' tốt hơn
 • Lạnh người với lời khai của kẻ thảm sát 3 người nhà vợ
 • Khởi tố cặp tình nhân xông vào shop thời trang cướp tài sản
  Giáo Dục
 • Bài toán tiếng Anh về số tự nhiên dành cho học sinh lớp 5
 • “Đại học Sài Gòn cần chọn đại học nước ngoài làm đối tác chiến lược”
 • Triển lãm chương trình đào tạo MBA tại TP HCM
  Sức Khỏe
 • Ho khan ngứa cổ lâu ngày, đem cam hấp kiểu này ăn vào khỏi ngay lại còn ngon bất ngờ
 • Học ngay bí kíp giúp tăng cân khỏe mạnh nhờ “siêu thực phẩm xanh”
 • Máy tạo nhịp giúp tim cụ ông 90 tuổi đập như người bình thường
  Ô tô - Xe Máy
 • Lexus đâm nát xe bán tải trên đường cao tốc
 • Ảnh thực tế Hyundai Kona, đối thủ của Honda HR-V tại Việt Nam
 • Ford Explorer 2018 cải tiến nhẹ, trở lại Việt Nam
  Nhà Đất
 • Tại sao GREEN GARDEN - HÓC MÔN thu hút nhiều nhà đầu tư ???
 • Bán nhà Võng Thị, Tây Hồ, xây mới cực đẹp DT 45m2x5T Giá 6.9 tỷ
 • TOP 5 bí mật mà Eco Green Sài Gòn không muốn tiết lộ. LH PKD.CĐT: 0934.1892.89
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Giảm liền 5kg 1 tháng, da lại trắng hồng mướt mắt chỉ nhờ 2 nguyên liệu rẻ tiền
 • “Thương cho roi cho vọt” và những hậu quả đáng tiếc nhiều cha mẹ Việt mắc phải
 • Con mới sinh có nhiều BỚT XANH trên người và mặt, mẹ có nên đi tẩy xóa cho bé không?
Nguồn: thoibao.today