Vì sao dân Hà Nội đua nhau nhổ bỏ trăm tấn củ cải khổng lồ?

.

Những người nông dân trồng củ cải trắng ở cánh đồng trên địa bàn xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đang phải khóc ngất, vì không bán được củ cải, do từ sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 giá củ cải bất ngờ tụt giảm.Theo người dân, giống củ cải được họ mua trồng trên cánh đồng xã Tráng Việt rất to, đến thời điểm thu hoạch có củ nặng tới 2,5 kg. Tuy nhiên, nhiều thương lái cho rằng, đây là củ cải Trung Quốc khiến việc tiêu thụ củ cải trắng của người dân càng khó hơn.Người dân cho hay, họ đầu tư khoảng 3,5 triệu/1 sào ruộng trồng củ cải, nhưng bây giờ bán với giá từ khoảng 500 - 1.000 đồng/kg cũng khó.Do củ cải không bán được người nông dân đành phải nhổ bỏ đi. Thậm chí có gia đình khóc ròng khi phải nhổ khoảng 20 tấn củ cải vứt bỏ.Ông Đinh Văn Khanh (trú thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt) ngậm ngùi cho biết: “Giá củ cải bây giờ quá rẻ, củ cải lại già, chưa nhổ kịp mà chủ ruộng đòi đất để trồng cây khác. Chúng tôi đành phải nhổ mang củ cải đi đổ bỏ. Xót lắm nhưng không biết phải làm như thế nào?”Theo chị Nguyễn Thị Tuyết (ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) - thương lái mua củ cải cho biết: Hiện giá bán buôn ngoài thị trường là 1.000 đồng/kg chưa rửa, nhưng bán ra không ai mua, lỗ nhiều lắm, không tiêu thụ được. Nhà tôi mua củ cải của người dân từ lúc nhỏ từ 1,5 triệu đến 2 triệu/sào, nhưng giờ không bán được cũng phải nhổ bỏ đi gần hết.Những đống củ cải trắng to héo nát do người dân không bán được đem nhổ bỏ, khiến ai trông thấy cũng xót xa.Nhiều gia đình trồng củ cải ở xã Tráng Việt mùa này trắng tay. Tiền bán củ cải không bù nổi lại một phần nhỏ tiền mua giống, đó là chưa kể công chăm sóc của người nông dân.Không chỉ mất trắng tiền giống, công chăm sóc mà người nông dân còn phải thuê người nhổ bỏ và thuê ô tô chở đi vứt củ cải trắng.Người nông dân ngậm ngùi khi cầm củ cải trắng to trên tay, nhưng đành phải vứt bỏ vì không bán được.

Những người nông dân trồng củ cải trắng ở cánh đồng trên địa bàn xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đang phải khóc ngất, vì không bán được củ cải, do từ sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 giá củ cải bất ngờ tụt giảm.
Theo người dân, giống củ cải được họ mua trồng trên cánh đồng xã Tráng Việt rất to, đến thời điểm thu hoạch có củ nặng tới 2,5 kg. Tuy nhiên, nhiều thương lái cho rằng, đây là củ cải Trung Quốc khiến việc tiêu thụ củ cải trắng của người dân càng khó hơn.
Người dân cho hay, họ đầu tư khoảng 3,5 triệu/1 sào ruộng trồng củ cải, nhưng bây giờ bán với giá từ khoảng 500 - 1.000 đồng/kg cũng khó.
Do củ cải không bán được người nông dân đành phải nhổ bỏ đi. Thậm chí có gia đình khóc ròng khi phải nhổ khoảng 20 tấn củ cải vứt bỏ.
Ông Đinh Văn Khanh (trú thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt) ngậm ngùi cho biết: “Giá củ cải bây giờ quá rẻ, củ cải lại già, chưa nhổ kịp mà chủ ruộng đòi đất để trồng cây khác. Chúng tôi đành phải nhổ mang củ cải đi đổ bỏ. Xót lắm nhưng không biết phải làm như thế nào?”
Theo chị Nguyễn Thị Tuyết (ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) - thương lái mua củ cải cho biết: Hiện giá bán buôn ngoài thị trường là 1.000 đồng/kg chưa rửa, nhưng bán ra không ai mua, lỗ nhiều lắm, không tiêu thụ được. Nhà tôi mua củ cải của người dân từ lúc nhỏ từ 1,5 triệu đến 2 triệu/sào, nhưng giờ không bán được cũng phải nhổ bỏ đi gần hết.
Những đống củ cải trắng to héo nát do người dân không bán được đem nhổ bỏ, khiến ai trông thấy cũng xót xa.
Nhiều gia đình trồng củ cải ở xã Tráng Việt mùa này trắng tay. Tiền bán củ cải không bù nổi lại một phần nhỏ tiền mua giống, đó là chưa kể công chăm sóc của người nông dân.
Không chỉ mất trắng tiền giống, công chăm sóc mà người nông dân còn phải thuê người nhổ bỏ và thuê ô tô chở đi vứt củ cải trắng.
Người nông dân ngậm ngùi khi cầm củ cải trắng to trên tay, nhưng đành phải vứt bỏ vì không bán được.
Nguồn: kienthuc.net.vn