Thấy gì từ kết quả kinh doanh của Vingroup?

.

Hiện có 4 doanh nghiệp nằm trong "hệ sinh thái" Vingroup đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, bao gồm Tập đoàn Vingroup (VIC); Công ty cổ phần Vinhomes (VHM); Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE) và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng (SDI).

4 công ty này đang có giá trị vốn hóa khoảng 725.000 tỷ đồng (hơn 31 tỷ USD), tương đương gần 24% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

2 gã khổng lồ ôm 20% vốn hóa thị trường

Mới chỉ niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5, VHM lập tức trở thành một trong những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường. Mức thị giá gần 110.000 đồng/cổ phiếu không phải quá cao nhưng với vốn điều lệ lên tới hơn 26.790 tỷ đồng, VHM đang có vốn hóa thị trường tới 291.000 tỷ đồng, và là cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 2 thị trường sau VIC, với vốn hóa xấp xỉ 329.000 tỷ đồng.

Tính riêng 2 mã cổ phiếu của tỷ phú Vượng đã chiếm tới 20% tổng vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt (tính trên 2 sàn HOSE và HNX).

Thay gi tu ket qua kinh doanh cua Vingroup? hinh anh 1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

6 tháng đầu năm, Vinhomes cũng trở thành doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận cao nhất, với hơn 9.854 tỷ đồng trước thuế. Con số này đã tăng gấp 10 lần so với kết quả cùng kỳ, và vượt qua những ông lớn khác như Vinamilk, Sabeco, Vietcombank…

Cơ cấu doanh thu của Vinhomes chủ yếu là bán bất động sản, chiếm 98%, còn lại là các hoạt động phụ trợ mảng kinh doanh này, như dịch vụ quản lý, cho thuê và vui chơi giải trí…

Theo ban lãnh đạo công ty, thời gian qua đơn vị đã sáp nhập 3 công ty mới vào hệ thống, kéo theo các dự án bất động sản thuộc các công ty này trở thành dự án của Vinhomes, như Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside 1, Vinhomes Greenbay... và ghi nhận doanh thu cùng lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Vinhomes khai trương hàng loạt dự án cũng có tác động tới Vincom Retail, đơn vị vận hành chuỗi trung tâm thương mại tại các dự án của Vinhomes.

6 tháng đầu năm, Vincom Retail đã mở thêm 5 TTTM, nâng tổng số trung tâm đang quản lý lên 51, và dự kiến mở mới thêm 9 trung tâm nữa trong quý III năm nay, tại các dự án mà Vinhomes mở bán. Đặc biệt có trung tâm thương mại Vincom Center Landmark 81.

Kết quả này đã giúp Vincom Retail thu tới 3.134 tỷ doanh thu thuần, tăng 15% và lãi trước thuế 1.474 tỷ đồng, tăng 42% sau nửa năm.

Vinhomes và Vincom Retail đồng thời là những công ty con đóng góp chính vào kết quả kinh doanh hợp nhất của Vingroup. Việc 2 công ty này làm ăn thuận lợi trong nửa năm qua cũng giúp Vingroup tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, Vingroup đã thu về tới 61.200 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, tăng 26.000 tỷ so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế cũng tăng gấp đôi cùng kỳ, lên con số 6.230 tỷ.

Thay gi tu ket qua kinh doanh cua Vingroup? hinh anh 2

Sau khi chính thức đầu tư vào thị trường sản xuất ôtô, Vingroup đã tiếp tục công bố tham gia vào lĩnh vực dược phẩm và sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu VinFa và Vinsmart, nâng số ngành nghề kinh doanh trong hệ sinh thái của mình lên con số 10.

Nợ vay phần lớn là trái phiếu dài hạn

Tuy nhiên, để thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm, Vingroup và các công ty con cũng phải duy trì lượng nợ vay tương ứng. Hiện tại, Vinhomes đang có tổng cộng 29.100 tỷ đồng nợ vay tài chính, tăng hơn 13.800 tỷ đồng so với đầu năm. Số nợ vay bên phía Vincom Retail cũng đang ở mức gần 2.800 tỷ đồng, nhưng đã giảm rất nhiều so với gần 6.000 tỷ đồng vào đầu năm.

Do Vinhomes là công ty phát triển bất động sản nhà ở, nên ngoài số nợ vay tài chính, doanh nghiệp cũng có các khoản nợ với khách hàng do người mua nhà trả tiền trước, khiến tỷ lệ nợ phải trả trên vốn sở hữu lên tới 1,79 lần. Theo Vingroup, các khoản nợ với khách hàng của Vinhomes thực chất là doanh số bán hàng chưa bàn giao, được hạch toán trong sổ sách là nợ, và sẽ được đưa vào doanh thu sau khi bàn giao nhà.

Trong khi phía Vincom Retail chỉ là 0,32 lần, ngưỡng rất an toàn về chỉ số tài chính.

4 tỷ phú USD Việt Nam nhiều tiền tới mức nào? Tài sản ròng của 4 tỷ phú USD Việt Nam tương đương tới 532 tấn tiền mặt mệnh giá 500.000 đồng và bằng tổng lương bình quân tháng của 43% dân số Việt Nam cộng lại.

Tại Vingroup, do hợp nhất báo cáo kinh doanh cùng Vinhomes và Vincom Retail và các công ty con khác, hiện tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của tập đoàn xấp xỉ 1,79 lần, giảm mạnh so với hồi đầu năm, là 3,07 lần. Trong đó, riêng nợ vay tài chính tại doanh nghiệp lên tới hơn 55.100 tỷ đồng, tăng gần 12% so với đầu năm. Chủ yếu là nợ dài hạn, với gần 43.000 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng đang có gần 36.800 tỷ đồng tiền người mua trả trước ngắn hạn. Đây là các khoản tiền người mua nhà của Vingroup đã trả tiền và sẽ lấy nhà trong 1 năm tới.

Cơ cấu nợ vay của tập đoàn này chủ yếu là các khoản vay bằng trái phiếu dài hạn, nhiều nhất là tại Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương, với dư nợ cho vay lên tới 19.623 tỷ đồng, thời hạn 2-10 năm và lãi suất dao động 7,75-10,5%/năm.

Ngoài ra, còn một số khoản trái phiếu phát hành cho các tổ chức khác như Credit Suisse AG và Duetsche Bank AG, với số dư 7.317 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm.

Thay gi tu ket qua kinh doanh cua Vingroup? hinh anh 3
Nguồn: VNDirect.
Soi độ giàu của 4 tỷ phú Việt trong so sánh với khu vực Việt Nam có 4 tỷ phú USD trong khi số tỷ phú của Philippines là 12 và của Thái Lan lên tới 30 người. Tổng tài sản 4 tỷ phú Việt là 10,5 tỷ USD, cũng thấp nhất trong khu vực.

3 tòa nhà chọc trời chỉ nằm trên giấy ở Việt Nam

Trước Landmark 81, Keangnam Landmark Tower, khá nhiều dự án tòa nhà chọc trời dự kiến xây dựng, trong đó có tháp PVN Tower 102 tầng với chiều cao 528 m.
 • Phạm Nhật VượngPhạm Nhật Vượng

  Phạm Nhật Vượng là doanh nhân ở Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch – khách sạn, vui chơi giải trí, y tế, giáo dục, thương mại điện tử… Ông Vượng khởi nghiệp tại Ukraina. Với 10.000 USD vay từ bạn bè, ông và vợ mở nhà hàng Việt Nam. Đến năm 1995, Phạm Nhật Vượng bắt đầu làm mỳ gói với thương hiệu Mivina. Năm 2000, ông Vượng đầu tư về Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang. Theo thống kê của Fobes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện tại là 4 tỷ USD, là người giàu thứ 541 trên thế giới. Ông Vượng là một trong hai tỷ phú USD của Việt Nam được Forbes vinh danh.

  Bạn có biết: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên được vinh danh là tỷ phú USD của Việt Nam trên bảng xếp hạng Forbes vào năm 2013, đứng ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD.

  • Ngày sinh: 5/8/1968
  • Tài sản: 4 tỷ USD
  • Vợ: Phạm Thu Hương
  • Con: 3
 • Tập đoàn VingroupTập đoàn Vingroup

  Tiền thân Tập đoàn Vingroup là Tập đoàn Technocom thành lập tại Ukraine trong lĩnh vực thực phẩm. Từ năm 2000, Vingroup đầu tư về Việt Nam và trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất trong nước. Hiện công ty phát triển nhiều lĩnh vực khác như sản xuất ôtô, điện thoại, y tế, giáo dục…

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Phạm Nhật Vượng và cộng sự
  • Mã cổ phiếu: VIC102.7102.8-0.1%234,660
 • CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước, công ty còn xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á. Theo thống kê của tạp chí Nikkei, Vinamilk lọt vào top 300 công ty năng động nhất châu Á vào năm 2016.

  • Thành lập: 1976
  • Mã cổ phiếu: VNM135.0135.0+0.0%260,170
 • Landmark 81Landmark 81

  The Landmark 81 là một tòa nhà chọc trời trong tổ hợp Vinhomes Tân Cảng, một dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Liên Phát thuộc Vingroup làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 40.000 tỷ đồng. Tòa tháp cao 81 tầng, lúc hoàn thành là tòa nhà cao nhất Việt Nam đồng thời là tòa nhà cao nhất Đông nam Á.

  • Chiều cao: 461,3 m
  • Số tầng: 81 (3 tầng hầm)
  • Diện tích sàn: 241.000 m2
  • Khánh thành: 26/7/2018
Nguồn: news.zing.vn