Tp.HCM: Đất nền giảm nhiệt nhưng chưa giảm giá mạnh

.
Đất nền giảm giao dịch

Quận 9 vốn được coi là tâm điểm của mọi cơn sốt đất nền, tuy nhiên, thị trường phân khúc này tại đây đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây. Cách đây khoảng 2 tháng, các điểm bán hàng di động của môi giới bất động sản (BĐS) xuất hiện nhan nhản trên các tuyến đường Lã Xuân Oai, Lò Lu, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn lẻ tẻ vài điểm.

đất nền tp.hcm
Thị trường đất nền Tp.HCM đang chững lại về giao dịch. Ảnh: Đăng Nguyên.

Theo anh Lê Huy, một môi giới BĐS trên đường Nguyễn Duy Trinh, khoảng một tháng nay, thị trường bắt đầu chững lại, lượng giao dịch giảm đáng kể so với thời điểm trước đó. Anh cũng cho biết, vẫn chưa xuất hiện tình trạng giảm giá đất nền.

Theo quy luật lâu nay, đất nền sau một thời gian tăng nóng thì sẽ chững lại. Tuy nhiên, những khu đất ở vị trí đẹp, tính pháp lý rõ ràng vẫn hút người mua. Tại  thời điểm này, người mua có lợi thế là không phải cạnh tranh đặt cọc, sợ bị lật kèo hay giá tăng ảo như thời điểm trước đó. Những người có nhu cầu mua ở thực hiện vẫn đang xem xét mua đất.

Anh Lê Minh, giám đốc một sàn BĐS tại Bình Tân cho biết.

Qua khảo sát, giá bán của các dự án đất nền trên địa bàn quận 9 vẫn ở mức cao dù không rầm rộ như thời điểm cách đây 1, 2 tháng.

Một khu đất mặt tiền đường trên đường Nguyễn Duy Trinh có diện tích 86,4m2, cách UBND xã Hữu Phước khoảng 100m vẫn được rao bán với giá 8,65 tỷ đồng. Các dự án đất nền trên đường Trường Lưu cũng có giá bán trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2. Dọc tuyến đường Lò Lu, giá đất ở mức trung bình khoảng 25 triệu đồng/m2.

Trên đường Bưng Ông Thoàn, nhiều chủ đầu tư chào bán các dự án đất nền với giá khoảng 38 triệu đồng/m2. Được biết, dự án đất nền trên tuyến đường này có giá dao động khoảng 25-27 triệu đồng/m2. Giá đất tại dự án Khu nhà ở nằm trên đường Dương Đình Hội ở mức 29-37 triệu đồng/m2.

Nhờ hạ tầng được phát triển đồng bộ nên giá đất tại khu dân cư Phú Nhuận vẫn giữ ở mức cao. Cụ thể, nền đất có diện tích 364m2 nằm trên trục đường chính 20m được rao bán với giá 49 triệu đồng/m2.

Giá đất mặt tiền đường Nguyễn Xiển dao động ở mức 40-45 triệu đồng/m2. Vài năm trở lại đây, đất trên tuyến đường này liên tục tăng giá và thu hút người đầu tư do hiệu ứng ăn theo dự án của một ông lớn BĐS.

Đất nền không tăng tiếp mà sẽ giữ giá

Khi được hỏi về thông tin đất nền đang giảm giá, anh Huy bác bỏ. Theo anh Huy, tình trạng giảm giá nếu có thì chỉ xảy ra ở một số ít nền có vị trí không đẹp hoặc có vấn đề về giấy tờ, tính pháp lý, dính quy hoạch hoặc chủ có việc cần bán gấp… còn mặt bằng chung vẫn giữ giá, chỉ là không còn tăng mạnh như trước nữa.

cơn sốt đất nền
Cơn sốt đất nền tạm lắng xuống. Ảnh: Đăng Nguyên.

Dấu hiệu chững lại của thị trường đất nền cũng lan rộng sang các địa phương khác như Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.

Theo anh Nguyễn Văn Đáng, môi giới BĐS khu vực Củ Chi, đất nền tại đây khá sôi động và ghi nhận mức tăng giá đột biến ngay sau Tết Nguyên đán 2018. Nguyên nhân là do có thông tin về quy hoạch hạ tầng như xây hầm vượt, cầu chui, mở rộng tuyến quốc lộ 22, đặc biệt là thông tin xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn của Tập toàn Tuần Châu. Tại thời điểm đó, cơn sốt đất không chỉ xảy ra tại Củ Chi mà còn lan nhanh khắp Tp.HCM và các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Tuy nhiên, thị trường đất nền bắt đầu giảm nhiệt từ cách đây khoảng 1 tháng. Trước đây, mỗi ngày anh Đáng phải tiếp cả chục khách đến hỏi mua đất thì nay chỉ lẻ tẻ vài khách mỗi tuần. Dù vậy, theo anh Đáng, nói đất nền đang có dấu hiệu giảm giá là không đúng: "Đất nền cũng giống như người chạy marathon, chạy một lúc mệt thì phải ngồi nghỉ, lấy sức rồi lại chạy tiếp. Kinh nghiệm của tôi hằng năm, cứ khoảng thời gian ra Tết là thị trường đất nền sôi động, đến khoảng tháng 5-8 thì chững lại về giao dịch nhưng đến khoảng những tháng cuối năm thì lại sôi động trở lại".

Anh Đáng nhận định, nhìn chung, thị trường đất nền đang chững lại chứ không riêng gì khu vực này. Điều đó giống như hiệu ứng Domino. Hiện tại, dòng tiền đổ vào đất nền đã ở mức ổn định, các nhà đầu tư cũng đang thăm dò và chuẩn bị nguồn vốn cho vòng quay sắp tới.

Nguồn: dothi.net