Cách nào để tránh rủi ro khi mua nhà tại dự án thế chấp ngân hàng?

.

Nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Tp.HCM đã công bố gần 30 dự án bất động sản trên địa bàn TP đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Đáng chú ý là, nhiều dự án trong đó đã được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng quyền sử dụng đất, tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất.

Nỗ lực minh bạch hóa thị trường bất động sản

Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài nguyên, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư mới phức hợp đa chức năng (City Villa, phường Phú Mỹ, quận 7) đã thế chấp dự án tại Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội - Chi nhánh Sài Gòn.

Dự án D-Vela (1177 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, quận 7) được đầu tư bởi Công ty CP Địa ốc An Phú Long và đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước. Hiện tại, dự án này cũng đang bị thế chấp tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Tây Sơn.

Tương tự, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc đang thế chấp Dự án The Western Capital (116 đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6) cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng…

Hồi tháng 7/2016, Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM cũng công bố 77 dự án bất động sản trên địa bàn TP đang bị thế chấp toàn bộ hoặc một phần cho nhà băng.

dự án thế chấp ngân hàng
Trước khi xuống tiền mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý dự án và uy tín, năng lực của chủ đầu tư. (Ảnh: T.Linh)

“Việc công bố danh sách trên là điều rất tích cực bởi nó giúp thị trường bất động sản minh bạch. Qua đó khách hàng sẽ biết được dự án mà họ đang muốn mua có thế chấp ngân hàng hay không, dự án đã đủ điều kiện để bán chưa. Đồng thời, khách hàng cũng có thêm kênh thông tin để thẩm định về năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án”, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc đánh giá.

Theo vị này, việc chủ đầu tư thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay vốn làm dự án là chuyện bình thường trong kinh doanh địa ốc. Hơn nữa, Luật Nhà ở cũng cho phép điều này. Thế nhưng, trước khi bán cho người mua, căn hộ đó phải được giải chấp.

Báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM cuối năm ngoái cho biết, 16.000 căn hộ trên địa bàn TP chưa được cấp Giấy chứng nhận. Trong khi đó, theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hà Nội, tính đến cuối năm trước, Hà Nội chỉ có 279/1.000 dự án nhà ở đã nộp hồ sơ làm Giấy chứng nhận.
Rủi ro còn nhiều

Thực tế cho thấy, không ít chủ đầu tư cố tình lách luật và tìm mọi cách để ru ngủ khách hàng.

Anh Nguyễn Mạnh Lân (ngụ quận Tân Bình) chia sẻ, mới đây, anh đã mua một căn hộ thuộc dự án nhà ở hình thành trong tương lai ở Vũng Tàu. Nhằm tránh những tranh chấp có thể xảy ra về sau, trước khi ký hợp đồng, anh đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. “Tuy nhiên, sau nhiều lần hỏi, tôi chỉ nhận được một văn bản với nội dung xác nhận là ngân hàng BIDV “cam kết sẽ bảo lãnh cho dự án này”. Điều đó có nghĩa chủ đầu tư chơi chiêu lập lờ đánh lận con đen để chứng tỏ là dự án đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho khách hàng”, anh Lân thông tin.

Trao đổi về vấn đề này, theo chuyên gia kinh tế, TS. Bùi Quang Tín, trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, khách hàng phải tìm hiểu xem chủ đầu tư có uy tín không cũng như tính pháp lý của dự án để đảm bảo an toàn.

Nhìn nhận từ góc độ khác, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong lại cho rằng, một trong những lý do dẫn đến việc chậm bàn giao Giấy chứng nhận cho cư dân là bởi chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp ngân hàng. Một khi dự án đã bị thế chấp cho nhà băng, chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện những hoạt động liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận cho cư dân. Thậm chí, có không ít chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng song nguồn vốn bị sử dụng sai mục đích. Vì vậy, trước khi mua nhà, người dân cần tự tìm hiểu kỹ về uy tín, năng lực của chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án.

Tránh rủi ro bằng cách nào?

Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc cho rằng, để tránh rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án đã thế chấp ngân hàng, khách mua phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp căn hộ mình dự định mua. Đồng thời, bạn phải kiểm tra chứng thư bảo lãnh và giấy xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai. Nếu có đủ các loại giấy tờ này, khách hàng có thể yên tâm xuống tiền.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, thông tin thế chấp sẽ giúp bạn biết được nếu muốn mua sản phẩm tại dự án đã thế chấp ngân hàng thì điều kiện là chủ đầu tư phải giải chấp ngân hàng. Trong trường hợp chưa giải chấp thì phải có văn bản của ngân hàng đồng ý cho chủ đầu tư huy động vốn. Có vậy, người mua nhà mới tránh được rủi ro.

Nguồn: dothi.net