Hội Môi giới: Giới đầu cơ chán bất động sản Hà Nội

.

Số sản phẩm mở bán trong quý II tăng nhưng người mua chủ yếu là để ở thay vì đầu cơ, mua đi bán lại.

  • Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong
  • "Phong tỏa" không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế
  • Đổi SIM 11 số về 10 số: giới đầu cơ lợi dụng "thổi giá" SIM?
  • Giới đầu cơ "thổi" giá đất Long An “nhảy múa” chóng mặt, người dân bỏ việc lao vào cơn sốt
  • Siết chặt giao dịch đất tại Phú Quốc, giới đầu cơ "lướt sóng" gặp nguy

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội Bất động sản), nửa đầu năm 2018, Hà Nội đã tiêu thụ hơn 15.000 căn hộ chung cư. Trong tổng số căn hộ được tung ra thị trường 6 tháng qua, phân khúc bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8% và lượng hấp thụ ở phân khúc này cũng chiếm tỷ trọng cao nhất. 

Trong quý II đã có hơn 6.700 căn hộ chung cư giao dịch ở Hà Nội. Số lượng giao dịch vẫn tăng so với cùng kỳ 2017 nhưng theo đơn vị nghiên cứu, chủ yếu người mua là để ở thực sự. Sự nhộn nhịp, sôi động của tình trạng mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ gần như đã không còn. Thay vào đó, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi ở các tỉnh, nơi giá bất động sản đang thấp, có khả năng tăng để sinh lời. Đây cũng là nguyên nhân làm giá bất động sản ở Hà Nội không tăng mạnh.

Theo đánh giá của Hội môi giới, thị trường chung cư Hà Nội dần có sự phân bổ hợp lý. Gần 60% nguồn cung đến nay là căn hộ có giá bình dân trong khi loại căn hộ siêu cao cấp (có giá bán trên 50 triệu đồng mỗi m2) chỉ chiếm trên 1% tổng cung.

Cũng trong quý II, số nhà liền kề và nhà phố có giá trị từ 6-7 tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng được chào bán hơn 1.600 căn. Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, loại sản phẩm này chỉ thích hợp với số ít khách hàng, khó tiêu thụ nên cũng không hợp "khẩu vị" của giới đầu tư. Lượng giao dịch đạt khoảng 130 sản phẩm và tính hấp thụ chỉ khoảng 8%. 

Theo Nguyễn Hà/Vnexpress

Nguồn: netnews.vn