Thương vụ đầu tư hơn 32 triệu USD đổ bể: Do lòng tham hay thiếu chuyên nghiệp?

.
1-1

VinaCapital đã quyết định dừng thương vụ đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty Ba Huân.

Nghi vấn đầu tư để thâu tóm

Đầu tháng 7/2018, Ba Huân đã có văn bản gửi Thủ tướng nhờ “hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital”. Công ty này cho rằng VinaCapital đang có ý định gây khó dễ để thâu tóm, sau khi hợp tác đầu tư được ký vào tháng 2/2018.

Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân, đầu năm 2018, công ty đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ VinaCapital “nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế”. Thỏa thuận hợp tác có bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Sau khi ký bản tiếng Anh và đối chiếu lại bản tiếng Việt, bà Huân nhận thấy có nhiều điều khoản không hợp lý.

Cụ thể, VinaCapital đã tự đưa tỷ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp 3 lần lãi suất vốn vay ngân hàng. Trong khi đó VinaCapital lại hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác như xúc xích.

Ngoài ra, nếu Ba Huân không đạt được kết quả kinh doanh như đã hứa, sẽ phải trả lại vốn cho VinaCapital kèm lãi suất 22% hoặc chuyển giao 51% cổ phần công ty. Điều này khiến Ba Huân nghi ngờ VinaCapital có mục đích thâu tóm công ty hơn là đầu tư. Nhất là VinaCapital yêu cầu có thêm quyền phủ quyết dù mới nắm hơn 33% cổ phần Ba Huân (theo Luật Doanh nghiệp là 35%).

Sau khi thương lượng với phía Ba Huân, chiều ngày 7/8/2018, VinaCapital đã có thông báo chính thức về thương vụ này. Công ty quản lý quỹ này nói: “Chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên”. Đồng thời, VinaCapital cũng khẳng định thêm là “Chúng tôi không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay”.

Tháng 2/2018, VinaCapital bỏ ra 32,5 triệu USD (khoảng 730 tỷ đồng) để mua gần 9,5 triệu cổ phiếu Ba Huân (khoảng 33,8% cổ phần). Như vậy, Ba Huân được định giá ở mức 96 triệu USD. Công ty này đang chiếm 30% thị phần trứng gia cầm sạch tại Việt Nam.

2-1

Ba Huân cho rằng VinaCapital gây khó dễ và có ý định thâu tóm công ty.

Ba Huân thiếu chuyên nghiệp

Mâu thuẫn dẫn đến đổ bể thương vụ đầu tư triệu đô này bắt nguồn từ bản hợp đồng bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Theo ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Ba Huân, VinaCapital đã đưa bản hợp đồng bằng tiếng Anh cho bà Huân ký trước. Sau đó 10 ngày thì bà Huân nhận được bản hợp đồng bằng tiếng Việt và phát hiện ra nhiều điều khoản không hợp lý.

Bà Huân xuất thân là nông dân và thừa nhận mình ít học, khi làm việc liên quan đến giấy tờ, khả năng nhầm lẫn là có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi đứng ở vị trí điều hành doanh nghiệp có quy mô ngàn tỷ, bà không thể giữ cách làm việc như trước kia. Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, bà Huân có “cái dở” là không thuê đơn vị tư vấn tài chính đàng hoàng. “Đây cũng là điểm yếu của hầu hết doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khi làm việc với đối tác chiến lược” - ông Hưng đánh giá.

Về vấn đề này, phía VinaCapital cho rằng: “Chúng tôi được biết Ba Huân đã tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện”. Nếu phía Ba Huân có đơn vị tư vấn riêng, thì việc để bà Huân không hiểu rõ các điều khoản quan trọng trong hợp đồng thuộc về đối tác tư vấn Ba Huân. Và lỗi này cũng là do phía bà Huân mà ra khi không chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cũng chính vì hoạt động tư vấn không rõ ràng khiến bà Huân chưa hiểu rõ được các quy tắc khi kêu gọi hay nhận vốn đầu tư. Việc VinaCapital đưa ra các điều kiện về tỷ lệ hoàn vốn hay chuyển đổi cổ phần là thỏa thuận riêng giữa hai bên khi đầu tư. Bà Huân có thể không nhận vốn đầu tư nhưng một khi đã nhận, nghĩa là bà đã đồng ý các thỏa thuận chung. Các điều khoản này đáng lẽ phải được bà Huân hiểu và thương lượng với đối tác trước lúc đặt bút ký hợp đồng.

Thương vụ đầu tư triệu đô coi như đã khép lại, mang lại nuối tiếc cho cả hai bên. Nhưng theo ông Hưng, trong tình cảnh vừa rồi, nếu bà Huân kiện ra tòa thì cũng có khả năng thắng cao. Nguyên nhân là các bản hợp đồng vẫn chưa ký xong. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể yêu cầu tòa án hủy giao dịch do nhầm lẫn.

Sự việc của Ba Huân còn vô tình bộc lộ một điểm yếu khác của các doanh nghiệp tư nhân. Đó là khi có mâu thuẫn trong làm ăn, công cụ giải quyết được mang ra đầu tiên không phải là pháp luật mà là “kêu cứu”. Doanh nghiệp tìm kiếm lợi ích chủ yếu hoặc một phần, nhờ vào sự giúp đỡ của các cơ quan công quyền thân quen từ trước, gọi là chủ nghĩa thân hữu. Nếu mãi dựa vào sự giúp đỡ này, cứ mãi “kêu cứu” khi gặp vấn đề, thì biết khi nào các doanh nghiệp tư nhân mới có khả năng vươn ra biển lớn?

Dương Nguyễn

_NTD_So 459 460_In_Page_13
 
Nên đọc
Nestlé Việt Nam liên tục lọt top các doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất
Huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Doanh nghiệp xả thải, người dân gánh chịu
Khởi tố thêm tội danh đối với Vũ “nhôm” và khám xét nhà 4 cựu lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng
HDBank được vinh danh doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu Nhất của Thập kỷ (2009 - 2018)
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn