.
Số liệu về thị trường việc làm tại Mỹ cuối tuần qua đầy khả quan, với 313.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 2, tăng 113.000 việc làm so với dự báo và tăng 74.000 việc làm so với tháng 1, đạt mức cao nhất trong vòng 18 tháng qua đã đưa giá vàng thế giảm mạnh từ 1.338 USD xuống còn 1.316 USD/oz. Trong phiên cuối tuần, mọi phân tích của giới chuyên gia về những bất lợi từ quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm vào thị trường Mỹ của ông Trump đã hỗ trợ giá vàng tăng nhẹ, chốt phiên cuối tuần ở mức 1.321 USD/oz.
Sáng nay 12/3, lúc 8 giờ 45 (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch trên thị trường châu Á chỉ nhích nhẹ 1 USD so với chốt phiên trước lên 1.322 USD/oz.
 Giá vàng trong nước và thế giới cơ bản đi ngang phiên đầu tuần. Ảnh minh họa.
Cùng xu hướng với vàng thế giới, sáng nay vàng trong nước cũng đi ngang. Cụ thể, lúc 8 giờ 45, vàng SJC giao dịch tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua – bán ở quanh mức 36,62-36,82 triệu đồng/lượng.
Cùng lúc, vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng mua – bán ở quanh mức 36,62-36,84 triệu đồng/lượng.
Một số DN kinh doanh vàng bạc hôm nay đã điều chỉnh giảm nhẹ vàng miếng SJC. Cụ thể, Tập đoàn Doji niếm yết giá vàng miếng SJC lúc 8 giờ 45 mua – bán ở mức 36,68-36,77 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng chiều mua và niêm yết ngang giá chiều bán.
Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,68-36,75 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm trên đã niêm yết giá vàng miếng giảng 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước, giao dịch quanh mức 36,69-36,76 triệu đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn hôm nay được các DN niêm yết cơ bản ngang giá so với chốt phiên cuối tuần trước.
Theo giới phân tích, nhà đầu tư vẫn đang dò xét những yếu tố bất lợi và không bất lợi đến thị trường vàng của quyết định tăng thuế nhập khẩu thép vào Mỹ là 25% và tăng 10% đối với nhôm. Các phân tích của chuyên gia nước ngoài cho rằng: Quyết định này của ông Trump chưa hẳn đã có lợi hoàn toàn đối với DN của Mỹ. Có những phân tích đã chỉ ra rằng tăng thuế suất Mỹ có thể giải quyết cho 160.000 việc làm trong ngành luyện thép, nhưng lại có thể ảnh hưởng xấu đến 1,2 triệu việc làm của các ngành đang sử dụng nguyên liệu là thép và nhôm để sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng khác tại Mỹ. Hiện tại nguyên liệu thép và nhôm của Mỹ nhập khẩu phần lớn lại từ Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu … Ngược lại châu Âu lo ngại rằng, khi Mỹ áp mức thuế cao thì các quốc gia khác lại chuyển sang xuất khẩu thép vào thị trường châu lục này.
Sự đi ngang của giá vàng đầu tuần, là để các nhà đầu tư xem xét lại các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính tiền tệ trong đó có vàng. Đồng thời chờ đợi cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về chính sách tiền tệ, số liệu việc làm tăng liệu lãi suất có được điều chỉnh tăng như dự đoán.
Dự báo, vàng có thể tăng khi ông Trump gặp ông Kim Jong Un để giải quyết vấn đề hạt nhân. Nếu mọi việc suôn xẻ thì vàng sẽ giảm giá, ngược lại 2 bên không đạt được kết quả mong muốn, hoặc có những động thái nào làm gia tăng bất ổn chính trị thì vàng sẽ tăng giá.
Các số liệu việc làm đã khiến nhiều chuyên gia dự báo FED sẽ tăng lãi suất. Nhưng trước đó, Ngân hàng Trung ương (ECB) đã kết thúc phiên họp và quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện hành. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng FED cũng sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất để kinh tế phát triển vững chắc hơn.
Đánh giá của một số DN trong nước, sau dịp 8/3, thị trường vàng tiếp tục rơi vào tình trạng trầm lắng. Nhu cầu của thị trường ở mức vừa phải, thiếu vắng những nhà đầu tư lớn. Giao dịch bán ra chiếm ưu thế đến 60% giao dịch trên thị trường.
Chuyên gia khuyến cáo, vàng có thể sẽ tăng giá, nhưng cũng có thể giảm giá trong tuần này. Việc phân tích và đưa ra quyết định mua – bán phụ thuộc chính vào nhà đầu tư.
Nguồn: kinhtedothi.vn