Xuất khẩu Nhật bất ngờ giảm sâu

.
Xuất khẩu của Nhật tháng 9/2018 giảm lần đầu tiên trong 22 tháng gần đây, nguyên nhân chính là bởi bão lớn khiến cho một trong những sân bay lớn nhất nước Nhật ngừng hoạt động trong nhiều ngày, ngoài ra còn do bởi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn tác động đến xuất khẩu sang Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.
Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Nhật trong tháng 9/2018 đạt tổng 60 tỷ USD, giảm 1,2% về gái trị so với cùng kỳ năm trước và như vậy có tháng giảm đầu tiên tính từ tháng 11/2016, theo số liệu công bố ngày thứ Năm bởi Bộ Tài chính Nhật. 
Nguyên nhân chính khiến cho xuất khẩu Nhật sụt giảm chính là việc sân bay quốc tế Kansai đóng cửa, Kansai là trung tâm xuất khẩu các sản phẩm điện tử vô cùng quan trọng của Nhật. Cơn bão lớn tác động vào Nhật vào ngày 4/9/2018, gây gián đoạn hoạt động vận tải hàng không trong nhiều tuần. 
Xuất khẩu của Nhật qua đường hàng không giảm 58% xuống 233,6 tỷ yên, theo Bộ Tài chính Nhật. 
Ngày 6/9/2018, Hokkaido hứng chịu một trận động đất mạnh, xuất khẩu từ Hokkaido sau đó giảm 1,9% xuống 28,5 tỷ yên.
Xuất khẩu từ Nhật sang Trung Quốc trong tháng giảm 1,7% xuống 1,262 nghìn tỷ yên, xuất khẩu linh kiện sản phẩm bán dẫn và điện thoại thông minh giảm và ghi nhận tháng giảm đầu tiên từ tháng 10/2016 (không tính tháng 2/2018 khi xuất khẩu chịu tác động bởi Tết Âm lịch).
Xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 9/2018 giảm 0,2% xuống 1,294 nghìn tỷ yên, xuất khẩu máy móc và phụ tùng ô tô giảm. Xuất khẩu thép giảm 5 tháng liên tiếp sau khi Mỹ áp thuế 25% với sản phẩm thép và 10% với sản phẩm nhôm từ tháng 3/2018.
Trong những tháng tới, xuất khẩu Nhật sẽ khôi phục khi hoạt động tại sân bay Kansai trở lại bình thường, thế nhưng tốc độ phục hồi sẽ còn chịu nhiều hạn chế khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại trong bối cảnh chiến tranh thương mại ngày một tồi tệ hơn, theo chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Mizuho Securities, ông Toru Suehiro. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Phiên đấu giá đầu tiên tại chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật
  • Nhật Bản là quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
  • Nhà kinh doanh khóc trong ngày cuối cùng của chợ cá Tsukiji lớn nhất nước Nhật
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn