Vốn cho vay phát triển nông nghiệp của WB tăng trưởng kỷ lục

.
Mức cam kết vốn của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước đang phát triển trong năm tài chính 2018 (tính từ 1/7/2017 kết thúc vào ngày 30/6/2018) đạt gần 64 tỉ USD, trong đó nhu cầu vốn cho phát triển con người, ứng phó biến đổi khí hậu và hỗ trợ từ nguồn IDA tăng kỉ lục.
“Nhu cầu về vốn, kiến thức chuyên môn và tính sáng tạo của Ngân hàng Thế giới ngày càng tăng,” Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim nói. “Trong năm tài chính vừa qua các cổ đông đã bổ sung thêm một khoản vốn lịch sử là 13 tỉ USD giúp chúng tôi tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giải quyết những thách thức nghiêm trọng nhất trong thời đại ngày nay, và giúp các quốc gia khách hàng và người dân tại các nước đó thực hiện những ước vọng cao quí nhất của họ. Thực tế tăng vốn là minh chứng cho sự tin tưởng mạnh mẽ của các nước cổ đông vào đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Thế giới, những người đã và đang làm việc không mệt mỏi nhằm xóa bỏ nghèo cùng cực và thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng trên toàn thế giới.”
Cho vay trong lĩnh vực phát triển con người – gồm cho vay giáo dục, y tế, dinh dưỡng và dân số, an sinh xã hội, và tạo việc làm – đã đạt mức tăng kỉ lục 74% và tỉ trọng của nó trong tổng cam kết của Ngân hàng Thế giới trong năm qua đã tăng vọt từ 16% năm 2017 lên 25,2% năm 2018. 
Sự thay đổi  cơ cấu cấp vốn này thể hiện mức tăng vọt nhu cầu đầu tư vào nguồn vốn con người của các nước và cũng thể hiện ưu tiên phát triển trong Dự án Phát triển Con người—một dự án đầy tham vọng nhằm đẩy nhanh và tăng cường đầu tư vào con người đã công bố tại cuộc họp thường niên 2017 của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
Trong năm tài chính 2018 Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng cam kết 32,1% vốn cho các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu. Con số cam kết này đã vượt mục tiêu đề ra năm 2015 là dành 28% vốn cho ứng phó biến đổi khí hậu cho đến năm 2020. 
Với con số kỉ lục 20,5 tỉ USD dành cho ứng phó biến đổi khí hậu, Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục đi tiên phong trong nỗ lực giúp các nước đang phát triển giảm bớt phát thải khí nhà kính, tăng cường năng lực ứng phó trước các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. 
Cho vay phát triển nông nghiệp trong năm tài chính 2018 của Ngân hàng Thế giới (vốn IBRD và IDA) tăng kỉ lục 46% và cũng sẽ góp phần giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu thông qua tận dụng tiềm năng của ngành nông nghiệp trong các giải pháp biến đổi khí hậu. Tổng mức cho vay của Ban thực phẩm & Nông nghiệp Toàn cầu (cam kết vốn IBRD/IDA mới) cũng tăng mạnh từ 2,5 tỉ USD năm tài chính 2017 lên 4,65 tỉ USD năm tài chính 2018. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Nghi người nước ngoài mua trái phép 87ha đất ở Khánh Hòa
  • VPBank cùng IFC tài trợ 50 triệu USD cho tập đoàn Tân Long
  • Đắk Lắk: Đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án trồng dược liệu và khoai lang Nhật
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn