Tỷ phú Trung Quốc “nhòm ngó” BMW trước khi mua cổ phần Daimler

.
Mới đây, ông Li Shufu - nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của hãng ô tô Trung Quốc Geely đã thu hút sự chú ý trên thị trường xe hơi thế giới khi bỏ ra gần 9 tỷ USD để thâu tóm 9,7% cổ phần tại Daimler AG - công ty mẹ của hãng xe sang Mercedes-Benz.
Tỉ phú Trung Quốc ‘nhòm ngó’ BMW trước khi mua cổ phần Daimler - ảnh 1
Ông Li Shufu hiện đang là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Daimler AG với 9,7% cổ phần
Với khoản đầu tư này, tỷ phú Trung Quốc không chỉ trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Đức mà còn góp phần giúp Geely thâm nhập sâu hơn vào thị trường ô tô cao cấp tại châu Âu. Tuy nhiên, theo tờ Der Spiegel - tuần báo uy tín của Đức, mục tiêu đầu tiên mà Li Shufu nhắm đến là Tập đoàn BMW của Đức chứ không phải cổ phần trong Daimler AG.
Thông tin đăng trên Der Spiegel cho biết, ông Li Shufu đã lên kế hoạch đầu tư vào BMW và hứa hẹn sẽ giúp thương hiệu này tiếp cận tốt hơn thị trường Trung Quốc. Đổi lại, BMW sẽ hợp tác với hãng ô tô Geely của Li Shufu để chia sẻ công nghệ phát triển ô tô điện. Tuy nhiên, BMW đã từ mua chối đề nghị này của Li Shufu, để hợp tác với Great Wall Motor trong dự án sản xuất phân phối ô tô điện cũng như các mẫu xe mang thương hiệu MINI tại thị trường Trung Quốc.
Tỉ phú Trung Quốc ‘nhòm ngó’ BMW trước khi mua cổ phần Daimler - ảnh 2
BMW đã từ chối đề nghị của Li Shufu, để hợp tác với Great Wall Motor
Sau khi BMW từ chối đề nghị hợp tác, ông Li Shufu đã chuyển hướng đầu tư sang tập đoàn Daimler AG. Giới chuyên gia nhận định, sau thương vụ này Geely sẽ phần nào được “hưởng lợi” từ công nghệ chế tạo xe điện của Daimler AG, qua đó đẩy mạnh hoạt động sản xuất ô tô điện trong tương lai. Bởi Chính phủ Trung Quốc đang yêu cầu các nhà sản xuất ô tô trong nước tính toán phương án để phát triển một số dòng xe không khí thải, nhằm bảo vệ môi trường.
Không chỉ mua Volvo, Geely của Trung Quốc còn vươn vòi bạch tuộc tới Đức khi CEO Li Shufu vừa bỏ gần 9 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler - hãng mẹ Mercedes-Benz.
Ngoài ra, việc mua cổ phần trong Daimler AG, cũng cho thấy tham vọng của tỉ phú Trung Quốc trong việc giúp doanh nghiệp của ông mở rộng thị trường trong nước cũng như quốc tế. Trước đó, ông Li Shufu đã trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Thụy Điển - Volvo AB, đồng thời mua 49,9% cổ phần Proton - hãng xe Malaysia và mua lại 51% cổ phần để giành quyền kiểm soát thương hiệu Lotus của Anh.

Theo Báo Thanh Niên

Tin liên quan
  • Ngoài Mercedes, các tỷ phú Trung Quốc đã đổ tiền vào đâu?
  • Chính phủ Đức thận trọng với việc nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của Daimler
  • Chân dung tỷ phú Trung Quốc vừa có thương vụ đình đám với Mercedes-Benz
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Li Shufu, BMW
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn