Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 10 năm

.
Số liệu chính thức vừa công bố cho thấy GDP quý III của Trung Quốc chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Con số này cũng thấp hơn dự báo trước đó của giới phân tích (6,6%) và thấp hơn mức tăng GDP quý II (6,7%).
Sản lượng công nghiệp tháng 9 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ tăng 9,2%. Cả hai đều thấp hơn dự báo. Trong khi đó, đầu tư vào tài sản cố định tăng 5,4% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn dự báo của giới phân tích.

Nền kinh tế lớn nhì thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức trong quý III. Căng thẳng thương mại với Mỹ ngày càng trầm trọng cùng chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế đã kéo tụt tăng trưởng nước này. Giới chức Trung Quốc đã tung một số biện pháp kích thích để giải quyết. Tuy nhiên, nó vẫn chưa có hiệu quả, có thể khiến Trung Quốc phải áp dụng thêm nhiều chính sách khuyến khích nữa.

Nhiều số liệu gần đây cũng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc yếu đi, từ hoạt động sản xuất tại các nhà máy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng đến chi tiêu tiêu dùng. Nhiều năm hạn chế vay nợ và tín dụng rủi ro cao cũng kéo chi phí đi vay của các công ty lên.

Zhu Haibin – nhà kinh tế tại JP Morgan dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm tới sẽ chỉ còn 6,1%. “Chúng tôi cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ càng trầm trọng trong năm tới, nhưng sẽ được bù lại phần nào bằng việc NDT yếu đi và Trung Quốc tăng cường chính sách nới lỏng tài khóa, tiền tệ. Các chính sách này có thể nâng đỡ GDP”.


Theo VnExprss

Tin liên quan
  • Nhà máy Trung Quốc nín thở chờ đòn thuế của ông Trump
  • Nhà đầu tư tháo chạy, chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 4 năm
  • Nhân dân tệ rớt giá mạnh khi Mỹ không buộc tội Trung Quốc thao túng tiền tệ
Cùng dòng sự kiện
  • Mỹ - Trung chỉ trích lẫn nhau trong đàm phán an ninh cấp cao
  • Thiếu tiền, công ty Trung Quốc trả nợ bằng thịt lợn
  • Quan chức Trung Quốc dịu giọng với Mỹ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập
  • Kinh tế Trung Quốc đối diện rắc rối mới: Người tiêu dùng ngày một “keo kiệt”
  • Đảng Dân chủ nắm kiểm soát Hạ viện Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dịu đi?
Từ khóa: kinh tế Trung Quốc, mỹ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn