Giá dầu giảm do lo ngại sản lượng Mỹ tăng

.
Giá dầu thô Mỹ giao tháng 4 kết phiên để tuột 68 cent, tương đương 1,1%, xuống 61,36 USD/thùng tại thị trường New York. Phiên thứ Sáu tuần trước, giá dầu này bật tăng hơn 3% và tăng 1,3% trong cả tuần sau khi có tin số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ giảm và khả năng Mỹ-Triều có thể gặp gỡ cấp cao.
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 54 cent, tương đương 0,8%, xuống 64,95 USD/thùng. Thứ Sáu tuần trước, giá dầu này tăng 3% lên 65,49 USD/thùng và tăng 1,7% trong cả tuần.
Một báo cáo hàng tháng do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ hai cho thấy sản lượng dầu thô ở 7 mỏ lớn nhất nước Mỹ được dự báo tăng 131.000 thùng/ngày trong tháng 4 lên 6,954 triệu thùng/ngày.
James Williams, chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics, chỉ ra rằng tốc độ tăng sản lượng ở Mỹ đang diễn ra rất nhanh, ở mức 1,5 triệu thùng/ngày hàng năm.
Trong một báo cáo công bố tuần trước, EIA cho biết tổng sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 86.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 2/3, tương đương mức tăng 91.000 thùng/ngày trong tháng 2. Tốc độ này gấp 4 lần so với mức tăng của năm 2017, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report.
Đây là một mối quan ngại lớn, khi mà chỉ ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ có thể đưa thị trường toàn cầu trở về tình trạng dư cung, và tình trạng này chính là nguyên nhân khiến thị trường lao dốc năm 2014-2015, Richey nhận xét.
Ngay trong nội bộ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng phân thành 2 phe. Một phe là Saudi Arabia muốn giá dầu tăng vượt mức 70 USD/thùng, và phe kia là Iran muốn giá dầu chỉ ở quanh mức 60 USD/thùng. Bởi có tranh luận chưa ngã ngũ về việc nếu giá dầu ở mức 70 USD/thùng thì các công ty dầu đá phiến Mỹ có đổ xô tăng khai thác hay không, vì nếu có, điều này sẽ khiến giá dầu sụt mạnh.
Thứ Sáu tuần trước, Baker Hughes cho biết số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ giảm 4 chiếc xuống 796 chiếc trong tuần. Đây là lần đầu tiên số giàn khoan giảm trong 7 tuần.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Giá dầu tăng mạnh trước khả năng gặp gỡ Mỹ-Triều
  • Giá dầu về đáy hơn 3 tuần do lo ngại sản lượng Mỹ
  • Giá dầu sụt mạnh do lo ngại chiến tranh thương mại, sản lượng Mỹ
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá dầu, giá dầu WTI, giá dầu Brent, Mỹ, OPEC
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn