Các “ông lớn” công nghệ Mỹ dễ bị vạ lây nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

.
Các công ty công nghệ Mỹ có mức doanh thu hàng năm vào khoảng 100-150 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc, chính vì vậy, chính quyền Trump có thể sẽ có một số nhượng bộ đối với Bắc Kinh thay vì cắt đứt tất cả các giao dịch công nghệ, theo phân tích của công ty tài chính Mỹ Jefferies.  
“Chúng tôi tiếp tục tin rằng Mỹ sẽ chỉ thực hiện những nước đi được tính toán kỹ lưỡng khi đã tính đến các lợi ích thương mại của các công ty công nghệ Mỹ”, chuyên gia phân tích Edison Lee và Timothy Chau của Jefferies cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Intel nằm trong số 16 công ty Mỹ có tổng doanh thu 105,5 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc vào năm ngoái, chiếm 23% tổng doanh thu của họ. Đứng đầu là Apple với doanh thu từ thị trường Trung Quốc đạt 44,8 tỷ USD, chiếm 20% tổng doanh thu của hãng, tiếp theo là Intel với mức doanh thu là 14,8 tỷ USD, chiếm 24% tổng doanh thu của “ông lớn” này.
Doanh thu của 16 "ông lớn" công nghệ Mỹ từ thị trường Trung Quốc. Biểu đồ bên trái là doanh thu (tỷ USD) và biểu đồ bên phải thể hiện tỷ trọng của thị trường này trong tổng doanh thu của từng công ty. Nguồn: Jefferies. 
Nếu tính cả HP, Dell và các công ty công nghệ khác không công bố doanh thu tại Trung Quốc, tổng doanh thu của các công nghệ Mỹ từ thị trường đông dân nhất thế giới này lên đến 150 tỷ USD.
Hiện lĩnh vực công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ đang là tâm điểm của căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giữa tháng Tư, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty của nước này bán linh kiện cho tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE trong 7 năm. Quyết định này được đưa ra sau khi ZTE bị phát hiện vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Bắc Triều Tiên và ZTE đã thừa nhận vi phạm của mình vào năm ngoái. Giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông và Thâm Quyến đã bị tạm dừng sau lệnh cấm, tuần trước công ty cho biết các hoạt động kinh doanh chính của họ đã bị đình trệ.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump bất ngờ nói hôm Chủ nhật rằng ông đang làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp ZTE “nhanh chóng trở lại kinh doanh”.
Sau tin đó, cổ phiếu của các nhà sản xuất linh kiện quang học, đối tác trực tiếp hoặc gián tiếp của ZTE tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Hai.

LINH PHẠM

Tin liên quan
  • Phái đoàn Trung Quốc gấp rút đến Mỹ khi ông Trump nhượng bộ
  • Nhượng bộ Trung Quốc, Mỹ tính nới lệnh cấm chống “đại gia” viễn thông ZTE
  • Trừng phạt Trung Quốc, Mỹ sẽ chỉ khiến công nghệ Trung Quốc mạnh hơn?
  • Trung Quốc giảm thuế hơn 70 tỷ USD cho doanh nghiệp để “đấu” với Mỹ
  • Đòn trừng phạt của Mỹ gây nguy hiểm như thế nào đối với ZTE của Trung Quốc?
Cùng dòng sự kiện
  • Chiến tranh thương mại sẽ sớm chấm dứt?
  • Trung Quốc quản lý đồng nhân dân tệ như thế nào?
  • Sự khiêm nhường của Trung Quốc sau đòn thương mại từ ông Trump
  • Bộ Thương mại Trung Quốc gặp khó về nhân sự giữa cao điểm chiến tranh thương mại
  • Mỹ - Trung sẽ tái đàm phán thương mại trong tháng này
Từ khóa: Mỹ, công nghệ, doanh thu, Tập Cận Bình, Donald Trump
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn