Vàng khép lại tuần tăng giá

.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giảm thế nhưng nếu tính cả tuần, giá vàng vẫn tăng. Báo cáo việc làm mới nhất từ Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất. 
Ngoài số liệu về việc làm công bố ngày hôm qua, thị trường đặc biệt dành sự chú ý đến những đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính sách tăng thuế mà phía Mỹ áp dụng với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ sau nửa đêm ngày thứ Sáu. Khắp các thị trường tài chính thế giới, người ta có thể cảm nhận thấy không khí thận trọng bao trùm. 
Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2018 giảm 3USD tương đương 0,2% xuống 1.255,80USD/ounce. 
Đóng cửa phiên ngày thứ Năm trước đó, giá vàng chốt ở mức 1.258,80USD/ounce - đây là mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 26/6/2018, theo số liệu của FactSet. Đầu tuần này, giá vàng giao kỳ hạn có lúc rớt xuống mức thấp nhất trong năm 2018 sau đó tăng nhẹ qua các phiên. Tính cả tuần, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,1%. 
Mỹ công bố trong tháng 6/2018, nước Mỹ có thêm 213 nghìn việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 6/2018 tăng lên mức 4% sau khi rớt xuống mức 3,8% - thấp nhất trong 18 năm vào tháng 5/2018.
Mức lương tính theo giờ tăng nhẹ 5 cent/giờ lên 26,98USD/giờ. Mức tăng lương tính theo năm không thay đổi ở mức 2,7% - yếu tố này có thể khiến Fed cảm thấy họ không cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất.
Biên bản cuộc họp tháng 6/2018 của Fed, được công bố sau khi sàn Comex kết thúc giao dịch trong ngày thứ Năm, cho thấy các nhà hoạch định chính sách không có kế hoạch trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất cơ bản. Lãi suất cơ bản cao sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng.
Thông thường vàng và đồng USD biến động ngược chiều nhau, tuy nhiên trong ngày thứ Sáu, mối quan hệ này đã không còn. Giá vàng giảm và đồng USD cũng giảm, chỉ số ICE Dollar hạ 0,5%. Đồng USD yếu khiến các loại tài sản đang được neo tỷ giá vào đồng USD trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Từ sau ngày thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức áp thuế cao hơn với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh cũng ngay lập tăng thuế với giá trị hàng hóa tương đương nhập khẩu từ Mỹ. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Chưa hết chiến tranh thương mại, thế giới sẽ đối đầu với chiến tranh dầu mỏ?
  • “Vũ khí” lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ là gì?
  • Mỹ có thể bị trả đũa đến đâu nếu có chiến tranh thương mại toàn diện?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn