Nhà đầu tư cắt giảm hơn 153 triệu cổ phiếu Apple, mức lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008

.
nha dau tu cat giam hon 153 trieu co phieu apple muc lon nhat ke tu cuoc khung hoang 2008 Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể làm tăng giá iPhone
nha dau tu cat giam hon 153 trieu co phieu apple muc lon nhat ke tu cuoc khung hoang 2008 Bỏ 1.000 USD vào Apple, 10 năm sau ăn lãi 7 lần
nha dau tu cat giam hon 153 trieu co phieu apple muc lon nhat ke tu cuoc khung hoang 2008 Tỷ phú Warren Buffet đẩy giá cổ phiếu của Apple lên cao kỷ lục

Trong ba tháng đầu năm, các nhà đầu tư tổ chức đã giảm khoảng 153 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất iPhone, một phân tích của hồ sơ 13F cho thấy. Đây là mức cắt giảm lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2008. Đây cũng là con số lớn nhất trong số bất kỳ cổ phiếu nào của S&P 500.

Đây là lần hạ tỷ lệ nắm giữ thứ ba trong bốn quý vừa qua, trái ngược với mức tăng 8,6 triệu cổ phiếu trong ba tháng cuối năm 2017. Nhà đầu tư đã bớt nhiệt tình với cổ phiếu của Apple trong bối cảnh lo ngại liệu công ty có thể để duy trì tốc độ bán hàng dù cổ phiếu tăng 10% tính từ đầu năm đến nay.

nha dau tu cat giam hon 153 trieu co phieu apple muc lon nhat ke tu cuoc khung hoang 2008
Nhà đầu tư tổ chức cắt giảm hơn 153 triệu cổ phiếu Apple

Tất nhiên một ngoại lệ đáng chú ý đối với xu hướng là Warren Buffett. Berkshire Hathaway Inc. đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu của Apple vào quý I, trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba của công ty.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức lựa chọn tăng vị trí của họ trong nhóm cổ phiếu công nghệ (FANG) hoặc cắt giảm ít hơn 10 triệu cổ phiếu của Apple. Bank of America Corp, Wells Fargo & Co. và Citigroup Inc. nằm trong số 10 cổ phiếu hàng đầu mà các quỹ đã giảm số cổ phần nắm giữ trong quý I. Trong đó, Bank of America giảm khoảng 135 triệu cổ phiếu, Citigroup khoảng 67 triệu cổ phiếu và Wells Fargo khoảng 46 triệu cổ phiếu.

Ở một diễn biến ngược lại, người chiến thắng lớn nhất là các quỹ tại thị trường mới nổi. Các nhà đầu tư tổ chức đã gia tăng tài sản của mình tại iShares Core MSCI Emerging Markets ETF và iShares MSCI Emerging Markets ETF lần lượt khoảng 70 triệu và 46 triệu cổ phiếu.

Thứ Ba tới (22/5) là thời hạn cho các nhà quản lý đầu tư có tài sản hơn 100 triệu USD nộp báo cáo 13 tháng đầu tiên với Ủy ban Chứng khoán.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn