Hà Nội rà soát, phân loại gần 200 dự án chậm tiến độ trên địa bàn

.
ha noi ra soat phan loai gan 200 du an cham tien do tren dia ban "Dự án chậm tiến độ không nên thu hồi đất"
ha noi ra soat phan loai gan 200 du an cham tien do tren dia ban Dự án chậm tiến độ, vốn tăng cao, kẹt xe kéo dài
ha noi ra soat phan loai gan 200 du an cham tien do tren dia ban Hà Nội rà soát và công bố những dự án bất động sản vi phạm
Ba huyện Ba Vì, Hoài Đức và Mê Linh đang có hơn trăm dự án chậm tiến độ

Theo kết quả các buổi giám sát tại một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, huyện Ba Vì còn một số dự án chậm tiến độ đưa vào thực hiện. Trong đó có 5 dự án chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB), điều chỉnh quy hoạch dự án dẫn đến chậm triển khai.

ha noi ra soat phan loai gan 200 du an cham tien do tren dia ban
Trên địa bàn ba huyện Ba Vì, Hoài Đức, Mê Linh và hai huyện Hà Đông và Nam Từ Liêm (Hà Nội) hiện có gần 200 dự án bị chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)

Đó là các dự án Xây dựng Nhà mấy sản xuất Carton tại xã Cam Thượng do Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng làm chủ đầu tư (CĐT), Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn tại xã Cam Thượng do CTCP bê tông Vạn Trường Thành làm CĐT, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện ô tô và máy nông nghiệp tại xã Cam Thượng do CTCP Cơ điện Hà Giang làm CĐT, Dự án Khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên tại xã Cẩm Lĩnh do CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Tản Viên làm CĐT và Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng tại xã Phú Sơn, xã Thái Hòa do CTCP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh làm CĐT.

Còn theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn huyện vẫn còn các đơn vị sử dụng đất kém hiệu quả, cho thuê lại đất sai quy định, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ; một số CĐT không đủ năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu năng lực tài chính, có sự án thay đổi nhiều lần CĐT, chưa xác định rõ cơ chế tài chính để thực hiện dự án… Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có 52 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai, trong đó 19 dự án đã có quyết định thu hồi đất, còn 33 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Huyện Mê Linh hiện có tổng số 62 dự án chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật đất đai. Tại những dự án này, các chủ đầu tư chưa điều chỉnh xong quy hoạch theo quy hoạch phân khu đã được duyệt nên chưa có cơ sở xác định chính xác vị trí khu đất thương phẩm phải thu hồi, nên chưa có cơ sở lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi và giao đất, lập phương án sử dụng đất thương phẩm. Ngoài ra, các tuyến đường quy hoạch đến nay chưa triển khai nên một số dự án không có đường giao thông kết nối với hạ tầng, gây khó khăn cho CĐT trong triển khai dự án.

Huyện kiến nghị thành phố có chỉ đạo, tháo gỡ cho địa phương đối với một số dự án đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đã xong GPMB, CĐT thực hiện triển khai thi công nhưng nhân dân ngăn cản không cho thi công do chưa cấp đất dịch vụ như: Khu biệt thự nhà vườn Nhung Nga, Khu nhà ở Minh Đức, Khu nhà ở Minh Giang - Đầm Và, Khu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Đồng thời, huyện cũng đề nghị thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo CĐT tiếp tục đầu tư, hoàn thiện những dự án không phải điều chỉnh quy hoạch và dự án đã được duyệt điều chỉnh quy hoạch: Khu nhà ở Hà Phong, Khu đô thị Cienco 5, Khu đô thị Long Việt và một số dự án đã đầu tư một phần hạ tầng nhưng triển khai đầu tư còn chậm như: Khu đô thị AIC, Khu đô thị An Phát, Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Khu biệt thự nhà nghỉ Nam Sơn.

Quận Hà Đông đang có 6 dự án chậm triển khai, nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế

Theo báo cáo tại buổi giám sát, quận Hà Đông có 7 dự án đã giao đất nhưng chậm triển khai; 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND thành phố khóa XIV vào năm 2012.

Nguyên nhân các dự án này bị chậm triển khai là do CĐT không đủ năng lực tài chính để triển khai thực hiện GPMB; thay đổi người đại diện; chuyển nhượng dự án; đầu tư không đúng tiến độ được giao và nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Về phía quản lý Nhà nước, do chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB có thay đổi, một số người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất hoặc thỏa thuận nhiều lần không thành. Ngoài ra, hồ sơ quản lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách không đầy đủ nên quận khó phát hiện, xử lý vi phạm.

Tại buổi giám sát, các thành viên cho rằng, quận Hà Đông tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố. Quận cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Vì thế, yêu cầu quận tổng hợp cụ thể từng dự án theo các nhóm vấn đề, chú trọng vào các dự án trên các khu đô thị mới, dự án chậm triển khai 10 năm. Theo Cục Thuế Hà Nội, toàn quận Hà Đông có 6 dự án chậm triển khai nợ 101,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, quận Nam Từ Liêm lại có đến 48 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Trong đó, có 17 dự án chưa giao đất do chậm GPMB, hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực và người dân không đồng thuận thực hiện dự án; 18 dự án đã giao đất, nhưng vướng do điều chỉnh quy hoạch hoặc CĐT không triển khai theo tiến độ. Đáng lưu ý, có 34 dự án được Thường trực, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố giám sát năm 2012-2015 đã có kiến nghị thanh kiểm tra làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý theo quy định, nhưng đến nay vẫn chậm.

N.Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn