Tín dụng chính sách: Công cụ hỗ trợ trực tiếp cho giảm nghèo

.

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm mục đích cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, xây dựng nông thôn có hạ tầng kinh tế xã hội (KTXH) phù hợp... góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị.

Cùng với các chính sách tổng thể, chính sách tín dụng do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thực hiện là một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, góp phần cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở khu vực nông thôn, các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Từ định hướng xuyên suốt

Với những cán bộ NHCSXH được tham dự tại Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016 - 2020 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12.10 nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới ngày Vì người nghèo năm 2018 thì niềm vui trực trào khi nhìn lại 30 hộ thoát nghèo biểu dương, đều có sự góp sức trực diện từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH.

30 hộ là 30 hoàn cảnh phản ảnh những khó khăn khác nhau của người nghèo tưởng như không dễ gì hóa giải trong nhiều năm, chứ chưa nói đến thời gian 2,5 năm qua. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra mà ngay cả Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đều nhắc đến bên cạnh ý chí vươn lên của người nghèo, đó chính là hệ thống các chính sách giảm nghèo thường xuyên, như hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sạch, vệ sinh, tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp được đầy đủ các dịch vụ xã hội, từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Đinh Thị Lệ Vui ở thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) năm 2015 vẫn thuộc diện hộ nghèo. Khi tiếp cận với nguồn vốn tín dụng 50 triệu đồng của NHCSXH, kinh tế gia đình chị mới có thể chuyển sang trang mới. Có nguồn lực kinh tế, anh chị đã thực hiện được ước mơ cho con trai đi học đại học tại Đà Nẵng và để rồi anh chị nhận được sự hỗ trợ của chính con trai mình trong việc tiếp cận công nghệ thông tin, tận dụng được ưu điểm của mạng internet phục vụ SXKD.

NHCSXH đã làm tốt vai trò sứ mệnh của mình hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Đặc biệt trong giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình mục tiêu quốc gia được NHCSXH định hướng chỉ đạo và triển khai bài bản xuyên suốt cả hệ thống.

Đến 30.9.2018, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 195.970 tỉ đồng, tăng 51.315 tỉ đồng (+35,5%) so với đầu năm 2016. Trong đó vốn địa phương ủy thác đạt 11.364 tỉ đồng có sự tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 6.469 tỉ đồng so với đầu năm 2016.

Mở rộng đối tượng, đẩy đà phát triển bền vững

Đặc biệt, để tăng cường hoạt động tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, NHCSXH đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan tích cực tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, sửa đổi nhiều cơ chế chính sách mới, như: Cho vay giải quyết việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP; Cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020; Cho vay hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn vùng ĐBSCL; Cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; Cho vay bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững; Nâng mức vay đối với chương trình HSSV; điều chỉnh mức vay tín dụng tối đa thực hiện Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Để tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo, bên cạnh việc bố trí nguồn lực và tổ chức triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành, NHCSXH sẽ chủ động báo cáo và làm việc với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ bố trí kế hoạch vốn NSNN để cấp vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, cấp vốn điều lệ cho NHCSXH theo quy định.

P.V 18/10/2018 | 10:39
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • NHCSXH đi đầu trong tín dụng chính sách xã hội với đồng bào dân tộc thiểu sốNHCSXH đi đầu trong tín dụng chính sách xã hội với đồng bào dân tộc thiểu số NHCSXH đi đầu trong tín dụng chính sách xã hội với đồng bào dân tộc thiểu số
  • Tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách   6 tháng đầu năm 2018 đạt 67% kế hoạchTăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách   6 tháng đầu năm 2018 đạt 67% kế hoạch Tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm 2018 đạt 67% kế hoạch
  • Tín dụng chính sách đẩy lùi “tín dụng đen”Tín dụng chính sách đẩy lùi “tín dụng đen” Tín dụng chính sách đẩy lùi “tín dụng đen”
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn